Huấn luyện chó dò mìn là việc làm rất có ý nghĩa khi mà tại đất nước Campodia hiện nay còn rất nhiều bom, mìn còn sót lại sau thời kỳ chiến tranh.

Hiện, tại các vùng quên xa xôi của Campodia còn sót lại rất nhiều bom, mìn. Chúng đã cướp đi sinh mạng cũng như khiến nhiều người tàn phế. Đây không chỉ là vấn đề lớn của chính phủ mà người dân cũng rất lo lắng khi lao động trên cánh đồng của mình.

Trung tâm huấn luyện chó dò mìn tọa lạc tại tỉnh Kampong Chhnang, miền trung Campodia. Trong quá trình huấn luyện, những con chó dò mìn được huấn luyện cùng với những quả mìn thật. Theo đó, trên một diện tích nhất định, các nhân viên sẽ giăng một sợi dây. Con chó sẽ đánh hơi tìm mìn từ đầu đến cuối. Sau đó, hai đầu sợi dây được dịch chuyển thêm mỗi lần khoảng 40 cm để mở rộng phạm vi tìm kiếm. Cứ theo quy trình như thế, nó sẽ dò tìm cho đến khi nào đánh hơi được quả mìn. Thường, quả mìn được chôn sâu khoảng 30 cm dưới lòng đất.

Giai đoạn huấn luyện cuối cùng trước khi kiểm tra thường diễn ra trong 4 tháng. Sau đó, những con chó sẽ trải qua một cuộc kiểm tra khắt khe để được công nhận là chó dò mìn chuyên nghiệp. 

Trong 4 tháng tập luyện thì ba tháng đầu, những con chó được huấn luyện với một loại đồ chơi có tên là Kong. Sau đó, chúng phải học cách dò tìm một mảnh nhỏ của nó có chứa một ít mùi thuốc nổ. Bằng cách huấn luyện này, các nhân viên sẽ nâng cao dần khả năng dò chất nổ của những chú chó. 

Sau khi hoàn tất các bài tập dò tìm mảnh đồ chơi, những chú chó được chuyển sang gia đoạn huấn luyện cao hơn. Theo đó, thuốc nổ, lá cây khô, đất và cả những mẫu thuốc lá được bỏ vào trong những cái lon bằng kim loại khác nhau và chó dò mìn phải đánh hơi tìm cho được lon nào chứa chất nổ. 

Chương trình “Chó phát hiện mìn” của Trung tâm rà phá bom mìn CMAC được thành lập vào năm 1996, tập trung vào việc huấn luyện chó đánh hơi mìn và các loại chất nổ được chôn dưới lòng đất. Phần lớn trong số 87 con chó được huấn luyện ở đây được mua từ một trung tâm huấn luyện chó ở Bosnia-Herzegovina với giá khá cao. Trung tâm CMAC hoạt động với sự hỗ trợ của Chính phủ Campodia và các đối tác như Tổ chức Quốc tế về người tàn tật của Bỉ, Trung tâm rà phá bom mìn Nhật Bản, Cơ quan Viện trợ của Na Uy, Trung tâm Quốc tế rà phá bom mìn nhân đạo của Geneva, Thụy sĩ.

Hầu hết chó dò mìn ở trung tâm CMAC được mua từ nước ngoài.

Những chú chó dò mìn sau khi được huấn luyện sẽ lên đường đi đến những cánh đồng có mìn. Đó là những nơi nguy hiểm vì không ai biết còn bao nhiêu quả bom mìn nằm bên dưới lòng đất.

Hồng Hậu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *