Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Paris, Pháp và Viện nghiên cứu chim, Đan Mạch phát hiện ra rằng những con chim đầu to ít chết vì tai nạn giao thông hơn so với những con chim đầu nhỏ

Hàng năm trên thế giới có khoảng 364 triệu con chim bị chết ở Mỹ và 57 triệu bị chết ở Tây Âu.

Đây là một điều khá ngạc nhiên bởi đã có những nghiên cứu cho thấy chim bây giờ đã thích nghi tương đối tốt với giao thông trên đường phố. Chúng ta biết phân biệt hướng đường và tốc độ của từng làn đường. Loài quạ chẳng hạn, đã biết đổi làn khi có xe chuẩn bị đi tới.

Sau khi nghiên cứu 3.521 con chim thuộc 251 loài khác nhau ở Đan Mạch để tìm nguyên nhân cái chết của chúng, các nhà nghiên cứu nhận thấy: những con chim bị chết vì tai nạn phần lớn là những con chim có não nhỏ. Điều này cho thấy loài chim đã học được hành vi của lái xe và sử dụng bộ não của mình để thích ứng với hành vi đó với mong muốn tránh bị tử vong bởi những vật chuyển động nhanh và có thể đoán định được.

Giao thông đã đạt tới độ nguy hiểm với loài chim vào thế kỷ trước, tuy nhiên ảnh hưởng này chưa đủ lớn để chim tiến hóa và cũng bởi vì những cái chết bởi tai nạn giao thông chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số thương vong của loài chim.

Hiện có khoảng 300 tỷ con chim trên toàn thế giới và tỉ lệ chết bởi tai nạn giao thông chỉ chiếm 0.114%

Theo khoahocphattrien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *