Cha bị tai nạn lao động trong khi đi làm phụ hồ nên không thể làm những công việc nặng được. Mẹ ở nhà chăm sóc đứa em trai bị bệnh tim. Bản thân Yến Nhi đi học xa tới 10 cây số mà trưa không dám ở lại trường vì không có tiền ăn cơm. Yến Nhi còn là một học sinh giỏi toàn diện của trường Phạm Thái Bường và từng đạt nhiều giải thưởng cao.

 
Nhà nghèo nhưng Yến Nhi luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường…

 

Ngoan hiền, chăm học – đó là nhận xét chung của tất cả các giáo viên bộ môn cũng như ban giám hiệu trường THPT Phạm Thái Bường,  Thành phố Trà Vinh dành cho em Trần Thị Yến Nhi – học sinh lớp 10A4 của trường. Dù sinh ra trong một gia đình nghèo, cuộc sống thiếu trước, hụt sau, nhưng trong suốt gần 10 năm học qua, Yến Nhi vẫn luôn âm thầm phấn đấu vươn lên, vượt qua rào cản của sự nghèo khó để học tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi. Không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong từng năm học, đầu năm học này, em còn đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi toán vòng tỉnh và giải nhì kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố.

Vẻ bề ngoài chất phác, xen lẫn chút mặc cảm gia cảnh nghèo khó, nhưng Trần Thị Yến Nhi luôn được bạn bè cùng lớp mến phục vì thành tích học giỏi và lối sống thân thiện, hòa đồng với bạn bè. Nhà của em cách trường học hàng chục cây số, thế nên, mỗi ngày, Yến Nhi phải mất hơn 45 phút đạp xe để đi học. Em phải thức dậy từ 4 giờ sáng, ăn qua loa miếng cơm hấp lót dạ, rồi tất tả đi đến trường cho kịp giờ học. Những ngày học hai buổi, Yến Nhi vẫn phải chịu khó đạp xe về nhà ăn cơm trưa vì nếu ở lại trường thì sẽ tốn tiền ăn trưa hoặc phải nhịn đói.

Hai bên nội ngọai của Yến Nhi đều nghèo, gia tài chẳng có gì để chia cho con cái. Từ trước khi cưới nhau cho đến tận bây giờ, cha mẹ Yến Nhi chỉ còn biết làm thuê, làm mướn để kiếm sống và lo cho gia đình. Cuộc sống nghèo khó, bẩn chật nên trong nhà, niềm vui và tiếng cười cũng thưa thớt nhưng sự lo toan, suy tính về chuyện cơm áo, gạo tiền hàng ngày thì lại luôn đau đáu trong lòng.

Nhà có hai chị em nhưng em trai của Yến Nhi – em Trần Quốc Khánh – từ khi mới sinh ra đời đã mang sẵn trong người bệnh tim bẫm sinh. Và rồi, cha em – lao động chính trong gia đình – lại bị té giàn giáo trong khi đi làm phụ hồ, khiến cho sức lực trở nên suy giảm. Dù nhỏ nhắn, yếu đuối nhưng mẹ em vẫn phải cố gắng hết sức để làm bất cứ việc gì có thể nhằm chia sẻ gánh nặng gia đình với chồng. May mắn thay, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh Trà Vinh đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho em Quốc Khánh.

….và luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập

 

Dù cuộc sống đầy khó khăn, thiếu thốn, nhưng tình cảm và trách nhiệm với bạn bè thì Trần Thị Yến Nhi không thiếu bao giờ. Là lớp phó học tập, em luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong lớp cùng tiến bộ. Vì vậy, em luôn được bạn bè tín nhiệm, bầu chọn làm cán sự các bộ môn khoa học tự nhiên để có điều kiện giúp đỡ các bạn cùng học tốt những môn này. Đặc biệt, trong phong trào đôi bạn cùng tiến, Yến Nhi còn góp phần đáng kể vào việc giúp đỡ những bạn học trung bình – yếu từng bước cải thiện được thành tích học tập của mình.

Chương trình Thắp sáng niềm tin đã đến và trao cho em Yến Nhi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng

 

Các nhà hảo tâm muốn giúp đỡ cho em Yến Nhi xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Thị Yến Nhi, học sinh lớp 10A4, Trường THPT Phạm Thái Bường, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

Kính mời quý khán giả xem Video Clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 80 : Em Trần Thị Yến Nhi 

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *