Điều tuyệt vời nhất của một đứa trẻ là được sống trong vòng tay yêu thương chăm sóc của cha mẹ. Thế nhưng ngay từ những năm tháng đầu đời, một cô bé người dân tộc Khmer tên là Sơn Thị Bé Ngoan, ngụ xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng lại không có được niềm hạnh phúc ấy. Mẹ của em mắc nhiều di chứng sau khi sinh em, và lúc em lên 3 tuổi thì mẹ em đã qua đời vì nhiễm trùng huyết.

Mất mẹ, những tưởng Bé Ngoan còn lại người cha để nương tựa. Nào ngờ không lâu sau đó, cha của em cũng lặng lẽ bỏ đi, biền biệt 15 năm trôi qua ông vẫn chưa một lần quay về thăm.

Không có được nhiều năm tháng sống bên mẹ, nên những kỷ niệm về mẹ trong Bé Ngoan là qua lời kể của dì. Dì của Bé Ngoan – chị Thạch Thị Út – đã dang tay đùm bọc, cưu mang cháu từ từ sau khi chị ruột qua đời. Thời còn con gái, chưa lập gia đình, cuộc sống của chị ÚT cũng nhiều khó khăn, việc mưu sinh chỉ bằng những công việc làm thuê làm mướn thời vụ. Thế nhưng thương cháu, nhất là khi Bé Ngoan rất hiền và từ nhỏ đã sớm hiểu chuyện, nên chị Út đã xem cháu như con, quyết tâm nuôi cháu ăn học.

Mang ơn người dì đã có công dưỡng nuôi và lo lắng cho mình trong những năm đầu đời không còn mẹ ba, vì thế khi dì lập gia đình thì Bé Ngoan về lại ngôi nhà của cha mẹ em khi xưa, trước để tự lập, sau có thể giúp dì vơi bớt gánh nặng áo cơm.

Không còn người thân bên cạnh, một mình trong căn nhà nhỏ đã được sửa sang lại do Tỉnh đoàn Sóc Trăng đóng góp, cô trò Bé Ngoan đã phải đối diện với vô vàn khó khăn, thử thách. Liệu rồi chặng đường đến trường của em có bị ảnh hưởng, niềm tin vào ngày mai trong em có còn được thắp sáng nữa hay không? 

Từ những năm trung học cơ sở, cô trò Bé Ngoan đã rất yêu môn Văn, thích viết những câu chuyện kể về cuộc sống xung quanh và ấp ủ ước mơ trở thành nhà báo. Theo năm tháng ước mơ ấy cứ lớn dần trong em và Ngoan biết rằng chỉ có cố gắng học tập thì ước mơ cháy bỏng ấy mới có thể trở thành hiện thực. Suốt quá trình đèn sách, ngoài học giỏi toàn diện các môn học, Bé Ngoan luôn trau dồi tích lũy kiến thức ở môn học em yêu thích đồng thời cũng liên quan đến ngành học mà em sẽ theo đuổi đó là Văn. Chính niềm đam mê và sự kiên trì trong môn học này đã giúp cô trò giành được giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn trong năm học lớp 11 vừa qua.

Hiện tại Bé Ngoan bước sang năm học cuối cấp trung học phổ phông với những kỳ thi quan trọng, thế nhưng chặng đường cam go sắp tới cô trò đã không còn người thân đồng hành bên cạnh. Căn nhà đại đoàn kết do Tỉnh đoàn Sóc Trăng trao tặng giúp em có một nơi ở vững chãi hơn nhưng những nỗi lo về chi phí học tập, về cuộc sống sắp tới vẫn luôn đè nặng trong lòng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Sơn Thị Bé Ngoan, học sinh lớp 12A1, trường THCS & THPT Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *