Để có thể di chuyển ra ngoài mua vải vụn về may bợ nhắc nồi, đơn thân một mình nuôi mẹ già suốt 30 năm trời như thế này, với chị Nguyễn Thị Nhãn ở xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là cả một sự cố gắng rất lớn. Bởi cơn sốt bại liệt từ thuở nhỏ đã khiến cho 02 chân của chị bị teo tóp, không thể đi đứng lại được, tất cả chỉ còn trông chờ vào đôi tay để có thể sinh hoạt, làm lụng. Vậy mà, hơn 10 năm nay, 1 bên tay bỗng dần suy yếu, tay còn lại thì hoàn toàn không thể cử động do chứng sa khớp vai.

Thân phận tật nguyền, chị Nhãn sống vậy để phụng dưỡng mẹ già. Chọn công việc may vá thủ công, chị hy vọng bằng ý chí của mình có thể giúp tổ ấm của chị và mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn. Từ 3 năm nay, chị đã mài mò học nghề làm bợ nhắc nồi từ đôi tay teo yếu. Trầy trật trong từng đường kim, khó khăn khi phải giữ lấy những mảnh vải nhỏ, nhưng sau cùng, nhờ sự chịu khó, người thợ khuyết tật đã may vá thành thạo những chiếc bợ nhắc nồi xinh xắn, được bà con thương tình ủng hộ.

Dù chịu khó may bợ nhắc nồi nhưng thu nhập chỉ 10 ngàn mỗi ngày thật khó để xoay sở cuộc sống, nhất là lo cho người mẹ già tuổi cao sức yếu lại đau ốm triền miên. Cảnh nhà đơn chiếc nên những lúc khỏe, mẹ chị – bà Hai vẫn cố gắng đi làm mướn những công việc thời vụ để phụ cho con lo từng bữa cơm.

Sống trong cơ cực nhưng dường như chính tình thương của mẹ đã tiếp sức cho chị Nhãn lạc quan hơn trong mọi thử thách. Vì vậy khi thành thạo bợ nhắc nồi, người phụ nữ tật nguyền này đã chuyển qua học nghề may áo gối, màn treo rạp trong những dịp hỏi cưới. Không dám nghĩ đến hạnh phúc riêng tư nhưng nhìn những sản phảm thủ công của mình góp phần làm hạnh phúc của mọi người thêm trọn vẹn, chị như tìm thấy niềm vui cho cuộc đời… Cố gắng là vậy nhưng bài toán áo cơm vẫn còn đầy rẫy âu lo khi mẹ già đau yếu, nghề của chị lại bấp bênh, chưa có đầu ra ổn định hay có thể phát triển xa hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Nhãn, ấp Phương Bình 1, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *