Thần tài gõ cửa – Kỳ 422: Anh Nguyễn Văn Đảo

Từng lành lặn…, từng hạnh phúc…, từng là bờ vai vững chải lèo lái con thuyền gia đình…Thế nhưng Nguyễn Văn Đảo ngụ ấp Mỹ Đông Ba, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp phải sống trong cảnh tật nguyền khi một tai nạn lật máy cày bất ngờ ập xuống 12 năm trước trong lúc anh đi làm mướn nuôi vợ và con. Dập tủy xương và tụ máu bầm trong tủy là di chứng để lại khiến đôi chân anh vĩnh viễn mất khả năng đi lại.

Bắt đầu một cuộc sống mới chỉ với đôi bàn tay lành lặn còn lại, hụt hẫng, bế tắc nhưng chưa bao giờ người đàn ông này có  ý định buông xuôi. 

Những mùa sen ở vùng quê Mỹ Thọ, Cao Lãnh, nơi quê hương anh ở cứ thế trôi đi, ngót nghét đã 12 năm, anh Đảo bất lực nhìn vợ mình là chị Huỳnh Thị Bông tất bật với công việc làm thuê lột sen thời vụ quanh xóm để gồng gánh gia đình, nuôi con gái út Minh Thư đang học lớp 10.

Nhận thấy công việc lột vỏ sen cần lắm một dụng cụ sắc bén, nhỏ gọn và tiện dụng để công việc được trôi chảy hơn, vì thế anh Đảo tận dụng lưỡi cưa cũ quanh nhà, làm ra những con dao lột sen hình dáng hết sức đặc biệt.

Từ những mảnh thép thô, chưa được mài dũa, bên đôi bàn tay khéo léo tỉ mỉ, người thợ khuyết tật đã gia công cắt gọt, mài dũa, tra cán để ra đời những con dao sắc bén không thua gì dao chợ. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng loại dao chuyên dụng này của bà con làng sen, anh Đảo đã mạnh dạn thử nghiệm thêm nhiều dao lột sen và dao tách nhụy sen rồi mang đi giới thiệu từng nhà.

Tuy sản phẩm làm ra hoàn toàn thủ công, không được bóng bẩy hay kiểu mã đẹp, nhưng chính nhờ sự thô mộc, tỉ mỉ cộng với độ bền cao đó, đặc biệt là trân trọng trước ý chí của một người thợ khuyết tật nghèo, nên bà con quanh vùng đã ủng hộ anh rất nhiệt tình. Nhờ đó, nghề làm dao dần trở thành kế mưu sinh giúp anh Đảo đưa gia đình qua cơn thắt ngặt. 

Những năm đầu làm dao thủ công tuy số lượng ít thu nhập bấp bênh, nhưng khi đã tìm được công việc yêu thích, thì anh Đảo luôn tâm niệm cố gắng phát triển tay nghề. Công việc dần trở nên thuận lợi từ khi người em trai cho mượn các loại máy cắt, máy mài. Tận dụng máy móc, anh Đảo suy nghĩ thêm nhiều kiểu mẫu dao và búa khác, thậm chí vượt đường xa đi mài dao mài kéo tận nhà khác… hy vọng công việc của mình có thể cạnh tranh với các cửa tiệm lành nghề khác.

Cố gắng là vậy, tuy nhiên, sức khỏe sau vụ tai nạn năm xưa gần đây tái phát,  phần cơ thể còn lại thường xuyên đau nhức khi trái gió trở trời. Nhưng vượt lên tất cả, người thợ nghèo vẫn thức đến tận 1-2 giờ sáng, tranh thủ thời gian mượn máy đến gần hạn trả, để làm dao, kịp giao khách hàng.

Cuộc đời gian truân, hết khó khăn này lại gặp muôn vàn trở ngại khác là vậy, nhưng người chồng, người cha chưa bao giờ ngừng cố gắng. Bởi bên anh luôn có vợ và con luôn kề vai, sát cánh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Nguyễn Văn Đảo, ấp Mỹ Đông Ba, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp 

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb