(THVL) Vị thuốc từ cây ngũ trảo

Cây ngũ trảo hay còn gọi là chân chim vì các đầu lá chụm lại có hình giống như chân chim, cây gỗ nhỏ, cao từ 5-7m. Cành non hình vuông có lông mịn màu xám. Lá mọc đối, 3-5 lá chét, hình trái xoan hoặc mũi mác, mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới có lông mịn màu trắng bạc, hơi khía răng ở phần đầu lá. Cụm hoa mọc ở đầu cành, có màu tím nhạt hoặc lam tía. Quả hạch hình cầu, có đài tồn tại bao bọc. Mùa ra quả từ tháng 5 đến tháng 7.

Ngũ trảo có vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt, làm lưu thông huyết mạch, trừ thấp, kích thích tiêu hóa. Ảnh: Internet

Ngũ trảo có vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt, làm lưu thông huyết mạch, trừ thấp, kích thích tiêu hóa. Chính vì vậy, đông y đã sử dụng lá ngũ trảo để trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, ngẹt mũi, phong thấp tê bại, gân xương đau nhức, đau thần kinh tọa, phụ nữ đau bụng khi có kinh, hoặc kinh bế đau bụng. Ngày dùng 16 – 40g lá dưới dạng thuốc sắc.

Nếu dùng trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, sổ mũi, chúng ta sử dụng:

- Ngũ trảo: 100g.
- Lá bưởi, lá cam: 40g.
- Lá chanh, lá sả, ngãi cứu, mỗi vị 20g.

Nước 5 lít, đun sôi rồi xông.

Vỏ cây ngũ trảo có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon, dễ tiêu, trị hen suyễn, ngày dùng 6 -12g sắc hoặc ngâm rượu uống.

Tuy nhiên khi sử dụng ngũ trảo cần lưu ý: những người suy nhược, gầy yếu, táo bón không được sử dụng hoặc khi sử dụng phải có sự chỉ định của thầy thuốc.

Huy Thuỳ

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb