Thần tài gõ cửa – Kỳ 410: Anh Tô Văn Lập

Sống ở miệt sông nước, chuyện di chuyển bằng xuồng ghe hay những chiếc bè là việc hết sức bình thường với người dân nơi đây. Thế nhưng, với anh Tô Văn Lập ở xã Việt Thắng, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau thì điều này lại khá khó khăn. Bởi vừa sinh ra, anh đã phải chịu cảnh mù lòa giống như các chị em của mình do di chứng da cam để lại.

Những tưởng tật nguyền là bất hạnh lớn nhất của cuộc đời mình vậy mà nào ngờ, cách đây 5 năm, người bạn đời vì cảnh khó nghèo đã bỏ ra đi, để lại cho anh 02 đứa con thơ côi cút. Rồi không lâu sau đó, tai nạn hoả hoạn từ một sự cố chập điện đã trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi khi thiêu trụi toàn bộ mái lá nghèo của 3 cha con… Để rồi, tiếp tục gánh nặng áo cơm, người đàn ông tật nguyền bên đôi mắt không còn ánh sáng này, chọn cách bán dạo đồ gia dụng để lo cho tổ ấm mới được gầy dựng lên từ những mất mát, đớn đau.

Suốt quá trình rong ruổi mưu sinh trên những nẻo đường, tình cờ anh được một người tốt bụng dạy cho nghề mát xa và kết cườm. Vốn sáng dạ nên anh nhanh chóng học được công việc sau vài ba buổi tối đi bán dạo về. Cố gắng nhớ từng động tác xoa bóp, bấm huyệt hay cách phối màu, tạo dáng cho mỗi móc khóa, bình hoa bằng cườm thêm sinh động, người đàn ông tật nguyền chỉ mong trong những buổi mưu sinh kế tiếp có thể bán được vài ba sản phẩm kết cườm, hoặc nhận thêm những suất mát – xa tại nhà khách, để có tiền gửi về nuôi nấng các con. 

Vợ bỏ, nhà cháy, anh thì buôn bán quanh năm nên 02 đứa nhỏ đành phải gửi lại cho ông bà nội chăm sóc. Thế nhưng, hoàn cảnh của cha mẹ anh Lập cũng không khá gì hơn, sức khỏe yếu đau vì tuổi tác cao nên cuộc sống gia đình cứ thế mà lay lắt trong chuỗi ngày đói no, thiếu hụt. Càng thương con, anh Lập càng ra sức đi xa hơn  trong những chuyến mát xa và buôn bán dạo, hy vọng  cuộc sống mai này của 3 cha con bớt long đong, và tìm kiếm một tương lai tươi mới hơn so với đời anh từng nếm trải.

Được ít ngày trở về sau đợt đi bán xa, giây phút sum vầy của ba cha con anh Lập cũng không giống như bao gia đình khác. Bởi sau những phút giây được ôm các con vào lòng cho thỏa nhớ nhung thì người cha này phải vội vã trở ra bến sông cùng đứa con gái lớn – Anh Thư 13 tuổi, đi đặt lú hay giăng lưới kiếm sống. Dù vất vả mưu sinh nhưng khoảnh thời gian cha con ở cạnh nhau thế này dường như xoa dịu bớt những nhớ thương vẫn thường trực trong trái tim non nớt của những đứa trẻ.

Không chỉ có nỗi khát khao gia đình sum họp mà giờ đây tổ ấm này còn đối diện với biết bao nỗi lo khi đôi mắt của Anh Thư đôi lúc bị mờ, không nhìn rõ ánh sáng. Vì vậy, nỗi ám ảnh về cảnh mù lòa có thể di truyền cho con, đã khiến người cha này lo lắng khôn nguôi. Nhưng cuộc sống còn nhiều eo hẹp, làm sao một mình anh có thể lo nổi chi phí đưa con gái lên bệnh viện chữa trị… Chuyện học hành, sinh hoạt… rồi mơ ước về một cửa tiệm kinh doanh nhỏ, vừa mát xa vừa bán sản phẩm kết cườm vẫn còn đè nặng trong tâm trí. Loay hoay giữa những khó khăn nhưng chúng tôi luôn tin rằng chỉ còn đó ước mơ được gần con thì anh Lập sẽ mạnh mẽ bước qua chông gai để biến ước mơ thành sự thật.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Tô Văn Lập, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb