Thần tài gõ cửa – Kỳ 408: Chị Trần Thị Thành

Ở xứ Đà Lạt quanh năm se sắt khí lạnh, đồi núi trập trùng thì việc đi hết mấy con dốc mới về đến nhà là điều thường nhật với bà con nơi đây. Thế nhưng, đó lại là trở ngại với người có thân hình bé nhỏ mang đôi chân yếu ớt bẩm sinh, lại mắc bệnh viêm xương như chị Trần Thị Thành, nhà ở phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. May mắn được bà con quanh xóm thương tình phụ giúp chở nguyên liệu đến tận nhà, chị Thành mới có thể tiếp tục gắn bó với nghề đan móc len yêu thích gần 9 năm qua, nuôi nấng con gái còn đang tuổi đến trường.

Với sức của chị, bước lên ghế cao để ngồi cho vừa vặn đã là một thử thách nói chi đến việc ghì người trụ vững theo mỗi đợt kéo máy đan len, vậy mà chưa một phút nào người mẹ nghèo chùn lòng nản chí. Chị trân quí từng dụng cụ máy móc mà mình dày công có được, xem cái máy kéo sợi bằng tay mua từ thời con gái như người bạn tâm tình cùng chị vượt khó mỗi ngày.

Thoăn thoắt kéo len tạo hình thành từng bộ quần áo, mũ nón, khăn choàng bao năm qua, mỗi một cách phối màu hay thao tác tỉ mẩn cắt chỉ thừa, kiểm tra mũi đan đều chất chứa tấm lòng của người thợkhiếm khuyết. Đời chị đã cực nhọc, lam lũ, không giữ được cho con gái mình dứt ruột đẻ ra một mái ấm gia đình đủ cha đủ mẹ vì hôn nhân tan vỡ thì chí ít, chị mong sao đủ sức lo được bữa cơm no đủ hơn để bù đắp cho con gái Minh Ngọc đang học lớp 7

Ngày con gái chào đời, chị Thành hạnh phúc bao nhiêu thì lo âu cũng tràn ngập bấy nhiêu khi phát hiện nửa thân người trái của con yếu ớt, khó cử động, vành tai trái không còn. Niềm an ủi lớn nhất của 2 mẹ con đồng cảnh khiếm khuyết không gì khác hơn là Minh Ngọc vẫn được đến trường và chăm ngoan, hiếu học.

Chính vì lẽ đó mà chị Thành càng có thêm động lưc giữa những ngày tháng vất vả mưu sinh. Để có được 7 ngàn đồng tiền lời trên 1 sản phẩm, chị Thành không những miệt mài kéo máy tại nhà mà còn phải đem quần áo đến tiệm may ráp thân, đính nút… mới hoàn tất các công đoạn, kịp giao cho khách. Thu nhập đã ít ỏi mà các khoảng hao phí như tiền xe ôm vận chuyển hàng hóa, tiền công nhờ may vá… ngày một tăng cao. Ao ước sắm sửa đồ nghề, máy móc đáp ứng tất cả các công đoạn cho nghề của chị càng thêm nan giải. Gánh âu lo càng oằn nặng trên đôi vai người mẹ nghèo.

Trước những khó khăn mà chị phải đối mặt thì 1 trong những động lực giúp chị có thêm niềm tin là việc tham gia vào hội người khuyết tật.

Giữa cái rét về đêm của trời Đà Lạt, mẹ con chị vẫn sưởi ấm nhau bằng giọng ca trời phú ngọt ngào những mong bằng con đường âm nhạc, 2 mẹ con nhỏ bé giữa dòng người đông đúc sẽ được bà con chú ý rồi mua giúp vài tờ vé số. Nhưng công việc này làm sao có thể duy trì lâu dài khi đôi chân bị viêm xương của chị ngày một sưng mủ, đau nhức. Tiền trang trải 2 bữa cơm qua ngày còn thiếu hụt, lấy đâu ra đồng dư để chị Thành sớm chạy chữa bệnh tình…Chưa kể sức khỏe của con gái Minh Ngọc cũng dần yếu ớt, thường xuyên run người phát sốt vì mấy hôm phơi sương gió phụ giúp mẹ.

Cố gắng tìm cách giảm tải chi phí vì thuê mướn xe ôm phụ giao chuyển hàng, bằng một tính toán mua thêm máy may điện, máy vắt sổ và phụ liệu như len sợi, chỉ, nút… để làm tại nhà nhưng đến nay chị Thành vẫn chưa thể thực hiện vì thiếu nguồn vốn. Cái máy kéo sợi duy nhất mà chị có từ ngày mới học nghề cũng dần hỏng hóc, chậm chạp… khó khăn thêm chồng chất.

Dẫu chông gai vẫn còn dài nhưng hơn ai hết chị Thành hiểu rằng bản thân chị phải cật lực làm lụng hơn nữa và vững tin vào đôi tay lao động của chính mình mới có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho đứa con gái bé nhỏ sinh ra sớm đã chịu thiệt thòi vì khiếm khuyết. Từng miếng ăn, giấc ngủ được cải thiện, việc học hành rồi sẽ đến nơi đến chốn như các bạn đồng trang lứa, trên môi con trẻ giữ vẹn nguyên được nụ cười trong sáng thì có gì hạnh phúc hơn với chị nữa đâu…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Thị Thành, phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb