Thần tài gõ cửa – Kỳ 405: Anh Trịnh Hoàng Hiệp

Ai từng biết đến câu chuyện về chàng thanh niên khuyết tật quyết tâm đeo đuổi đến cùng nghề sửa điện tử và điện cơ, nhà ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì đều cảm phục  trước ý chí vượt khó của anh. Anh là Trịnh Hoàng Hiệp, bị khuyết tật chân nhưng lại là trụ cột nuôi con trai học lớp 8 và người vợ mắc bệnh ung thư ngặt nghèo.

Tuổi thơ nghèo khó với 9 năm dài khập khiễng đi bộ đến trường, đến khi không có điều kiện học tiếpvì trường cấp 3 quá xa, anh Hiệp ngậm ngùi hiểu rằng đôi chân không thể đi đứng bình thường sau cơn sốt bại liệt lúc 3 tuổi thật sự là nỗi bất hạnh của đời mình. Thế nhưng, quyết không đầu hàng trước khiếm khuyết, anh quyết định ở nhà vừa phụ giúp gia đình vừa tự mài mò học cách sửa radio bằng niềm say mê vốn có với các loại máy móc điện tử. Thấy anh sáng dạ kiên trì, người bà con thương tình dạy thí công thêm cho nghề sửa điện tử. Được học đúng công việc mình yêu thích, vui mừng, anh Hiệp ra sức nỗ lực học tập.

Dồn hết sức lực vào đôi tay chắc chắn, khéo léo bù cho đôi chân yếu sức không thể nâng đỡ máy móc, anh Hiệp tỉ mẩn  sửa từng lỗi hỏng hóc từ vi mạch cơ bản đến những chi tiết máy phức tạp hơn của tất cả các loại thiết bị điện tử. Minh chứng cho  nỗ lực không mệt mỏicủa anh là một cửa tiệm nhỏ đã ra đời với vài món đồ nghề đơn sơ sau 3 năm cần cù học hỏi.

Thương người thợ khuyết tật nhưng ý chí, chị Trang – người cùng xóm, đã cùng anh Hiệp dựng xây tổ ấm gia đình, lo cho đứa con trai ăn học. Thế nhưng, biến cố bất ngờ ập tới khi một năm nay, chị Trang bất ngờ phát bệnh ung thư vú phải điều trị hoá chất tốn kém. Cùng lúc đó mặt bằng cửa tiệm sửa chữa của anh Hiệp ở …bị giải tỏa, buộc anh phải dọn về nhà, lượng khách ế ẩm hơn, cảnh nhà rơi vào thiếu hụt.

Không đầu hàng trước nghịch cảnh, người thợ khuyết tật vẫn  chịu khó đi sửa điện tử dạo hay đến tận nhà khi khách yêu cầu, chưa kể còn chủ động tìm hiểu rồi đăng ký học thêm nghề sửa điện cơ do trung tâm dạy nghề huyện dạy miễn phí, những mong có thêm nguồn thu nhập trang trải thuốc thang cho vợ. Vậy mới thấy dẫu bộn bề khó khăn, người đàn ông này vẫn luôn bền lòng vững bước vì vợ con…

Mong muốn chạy chữa bệnh tình cho vợ tới nơi tới chốn và lo cho con trai an tâm học hành là động lực lớn nhất thôi thúc người chồng người cha này cố gắng không mệt mỏi bao năm qua.

Dù sửa tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cầu, anh Hiệp vẫn không nề hà khó khăn mà ngược lại, chắt chiu từng vị khách một. Thế nhưng, chủ yếu chỉ sửa lấy công vì không vốn mua linh kiện thay mới, thêm phần không có phương tiện đi lại, nên tiền công kiếm một ngày được cũng chẳng còn bao nhiêu. Thu nhập bấp bênh, nên đến nay anh Hiệp vẫn chưa có điều kiện học nâng cao nghề sửa điện cơ như anh dự định.Vì thế ước mơ phát triển theo hướng sửa lưu động của người thợ nghèo dù được tính toán khả thi cũng đành gác lại.

Dẫu cho ước mơ còn dở dang bởi những lo toan cơm áo, nhưng có vợ con cùng đồng lòng sát cánh, thì người chồng người cha này như được tiếp thêm sức mạnh vững bước qua gian nan và hy vọng ở một tương lai tươi sáng hơn, tin rằng những mầm non rồi cũng sẽ đâm chồi nảy lộc khi xuân về…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Anh Trịnh Hoàng Hiệp ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb