Thần tài gõ cửa – Kỳ 399: Anh Đoàn Sơn Thọ

Tài sản giá trị nhất đối với 2 vợ chồng khuyết tật anh Đoàn Sơn Thọ, chị Vũ Thị Chang có lẽ chính là chiếc xe 3 bánh mỗi sáng cùng anh chị hối hả chạy khắp các ngã đường xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM để kịp giờ làm. Gia cảnh khó khăn là thế nhưng chưa lúc nào anh chị ngưng hy vọng về một mai có thể mở được cửa tiệm thủ công mỹ nghệ của riêng mình để chăm lo cho tổ ấm thân thương.

Sinh ra tại tỉnh Thái Bình với đôi chân khiếm khuyết sau cơn sốt bại liệt thuở nhỏ, anh Thọ vẫn ấp ủ ước muốn theo đuổi nghề điêu khắc gỗ thủ công yêu thích. Không tìm được cơ sở dạy nghề tại quê nhà, đầu năm 1999, anh có cơ hội vào thành phố Hồ Chí Minh, xin học trong cơ sở làm đồ gỗ thủ công tại quận Gò Vấp.

Lấy sự khéo léo từ đôi tay lành lặn, vẹn nguyên, bù đắp cho đôi chân khó di chuyển, dần dà anh Thọ đã vững nghề, có thể tự làm ra từng chiếc móc khoá, tranh treo tường đủ kích cỡ…

Có một thời gian anh Thọ buộc lòng phải gác lại sở thích với ván gỗ, đục đẽo vì cơ sở giải thể, rồiđi học vẽ, làm công nhân thêu máy, đến bán vé số, hay trở thành vận động viên điền kinh… tạmkiếm sống, nhưng chưa lúc nào người thợ khuyết tật này ngưng hy vọng tiếp tục theo đuổi đam mê cắt mài, điêu khắc. Năm 2008, may mắn xin được việc làm tại cơ sở thủ công mỹ nghệ ở quận Hóc Môn, người thợ khuyết tật không những có điều kiện tạo ra nhiều mẫu mã tinh xảo mà còn thử sức vào nghề làm tranh sơn mài. Vừa bắt đầu lại công việc từ đôi bàn tay trắng thì hôn nhân tan vỡ vớingười vợ sau gần 10 năm chung sống.Vợ cũ bỏ đi, anh Thọ một lần nữa đối mặt với biến cố đời mình.

Cũng từng dang dở hôn nhân, hơn ai hết, chị Chang – người phụ nữ khuyết tật bẩm sinh 1 tay, 1 chânquê tận miền bắc, như tìm thấy sự đồng cảm với anh thợ nghèo miền nam sau vài lần trò chuyệnnhờ bạn bè giới thiệu. Không đủ sức mang cả 2 con riêng của mình vào Sài Gòn sinh sống, vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ, năm 2015 chị Chang gửi con gái lớn lại quê nhà Hải Phòngnhờ mẹ nuôi dưỡng dẫn con gái nhỏ vào trước. Thương thương các con thơ dại phải sống cảnh chia xa, anh Thọ càng mong mỏi có thể san sẻ gánh âu lo cùng vợ để không những là một người chồng vững chải mà còn bù đắp lại cho các con của vợ 1 người cha đầy trách nhiệm.

Hiểu rằng đồng lương từ việc làm công nhân không đủ sức gánh vác gia đình, anh Thọ mạnh dạn tính toán tập trung vào mặt hàng đồ chơi trẻ em bằngchất liệu gỗ, làm thêm tại nhà kiếm thu nhập.

Nhưng trong tay người thợ khiếm khuyết chưa tích góp được đủ vốn sắm thêm gỗ. Nguồn nguyên liệu chưa thể đáp ứng thì moơ ước mua thêm đồ nghề như bộ dục đẽo chuyên biệt cho từng sản phẩm cũng đành gác lại.

Dự định mua thêm chiếc xe 3 bánh chắc chắn hơn để chị Chang cải tiến làm xe bán nước giải khát dạo trước các phòngtrọ hoặc công ty, trường học…càng là mong ước xa vời để đóncon gái lớn vào nam cùng sinh sống.

Bấy nhiêu khó khăn chồng chất, làm sao đôi vợ chồng trẻ dám hy vọng về một tươnglai vơi bớt nhọc nhằn. Dẫu vậy, bằng tình yêu thương và sựhy sinh cao cả của một người trụ cột, anh Thọ luôn là người động viên vợ cùng các con an lòng vững bước. Tin rằng chỉ cần cố gắng quyết tâm và không lùi bước trước nghịch cảnh, rồi một mai, gia đình anh chị sẽ vượt lên khốn khó, bữa cơm nhà thêm no đủ, ấm lòng. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đoàn Sơn Thọ, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb