Thần tài gõ cửa – Kỳ 397: Anh Nguyễn Văn Khoa

Khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng tại vùng quê nghèo ven biên giới xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, đến nay gia tài quý giá nhất mà anh Nguyễn Văn Khoa có được ngoài niềm say mê với việc sửa chữa điện thoại di động còn có tổ ấm với vợ cùng 2 đứa con trai nhỏ.

Sinh ra trong gia đình đông anh em, thêm di chứng sau cơn sốt bại liệt khiến 1 tay và 1 chân teo tóp, anh Khoa khó lòng tìm kiếm công việc vừa sức. Quyết tìm nghề nghiệp nuôi thân, năm 22 tuổi, gom góp được vỏn vẹn  1 chỉ vàng người đàn ông khuyết tật xin học nghề thí công tại tiệm sửa điện thoại.

Gần 10 năm làm bạn với các vi mạch, bàn phím điện thoại, mỗi đồng lời ít ỏi đều được anh chắt chiu dành dụm để mua thêm cái tua vít, máy thử điện, máy hàn mới trang bị cho cửa tiệm của riêng mình. Lấy sự cẩn thận, tỉ mì bù cho cánh tay yếu ớt, khó cử động, dần dà anh Khoa có được nguồn khách quen tin tưởng. Nhờ kiên trì tự học hỏi, nâng cao tay nghề mà đến nay, từ việc sửa chữa những hỏng hóc phần thô của điện thoại đơn giản đến kiểm tra, đấu lại vi mạch bên trong điện thoại cảm ứng hiện đại đều không làm khó được người thợ giàu tâm huyết.

Cảm thương người đàn ông khiếm khuyết giàu nghị lực, chị Ngọc Diệp bằng lòng nên duyên vợ chồng, cùng anh san sẻ gánh mưu sinh gần 4 năm nay. Biết chồng không những chịu thiệt thòi vì cơ thể không lành lặn mà còn đeo mang thêm nhiều chứng bệnh như rối loạn lypit máu, suy thận mãn giai đoạn 3… chị Diệp càng dành hết tình cảm cho anh Khoa. Bởi chị nhận ra người đàn ông này bao năm qua chưa giây phút nào nghĩ đến bản thân rồi chùn lòng nản chí,  mà luôn cố gắng che chở cho chị và các con…
   

Thiếu vốn, anh Khoa không thể nhập nhiều loại linh kiện dự trữ sẵn tại cửa tiệm để tiện bề thay mới theo yêu cầu của khách hàng. Không đủ sức cạnh tranh với những cửa tiệm lớn gần kề mà đồ nghề sửa chữa lại dần cũ mòn, hư hỏng, đồng lời mỗi ngày anh thu được lại càng eo hẹp.

Cố gắng xoay sở kiếm thêm thu nhập bằng cách vay mượn hơn 30 triệu để mua vài dàn máy vi tính cũ mở tiệm net, thế nhưng đến nay máy móc cũng bắt đầu hư hại, không thể sử dụng. Nợ nần chồng chất, làm sao đôi vợ chồng nghèo dám tính toán xa vời hơn…

Lo lắng lớn nhất của người đàn ông khiếm khuyết là ổn định kinh tế cho vợ con vơi bớt nhọc nhằn còn chưa tròn, nên anh nào dám nghĩ tới việc chữa trị bệnh tình cho bản thân dẫu cơ thể đôi khi lại sưng phù đau nhức. Với anh, dầu cơ thể không lành lặn, đi đứng có xiêu vẹo nhưng bản thân vẫn phải vững vàn, là người trụ cột che chở cho tổ ấm yêu thương- thứ quý giá nhất mà anh đang có.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Nguyễn Văn Khoa, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb