Thần tài gõ cửa – Kỳ 396: Chị Thạch Thị Mỹ Hội

Ngày xưa, cũng trạc tuổi đứa con lớn bây giờ, chị Thạch Thị Mỹ Hội đã từng khát khao được học hành dù bản thân tật nguyền, đi đứng khó khăn. Thế nhưng, ngày chị trúng tuyển vào ngành kế toán của trường cao đẳng Trà Vinh thì cũng là lúc giấc mơ đèn sách phải khép lại vì cảnh nghèo, gia đình chẳng thể nào xoay sở nổi chi phí cho2 năm học ở giảng đường.

Không được tiếp tục đến trường, chị chọn học nghề may và sửa điện thoại ở trung tâm dành cho người khuyết tật tỉnh Trà Vinh để bắt đầu một hành trình mới. Nhờ tính sáng dạ và siêng năng, chỉ sau 6 tháng, chị đã thành thạo cả hai nghề và trở thành một trong những học viên nổi trội ở trung tâm.
 
Chập chững vào đời với cửa tiệm may nhỏ thuê mướn ở ven đường, chị bắt đầu mưu sinh bằng công việc may vá vì không đủ tiền để phát triển cùng lúc hai nghề. Ban đầu chỉ may được áo sơ mi, nhưng dần dần người thợ khiếm khuyết đã mài mò, thiết kế và tạo ra nhiều chiếc đầm xinh xắn, mẫu mã trẻ trung phù hợp với nhịp sống năng động. Đặc biệt, chị còn khéo tay cắt đo chiếc áo dài với những đường nét tinh tế, sắc sảo, ôm khít cơ thể, góp phần tôn lên vóc dáng cho khách hàng.  
 

Và cũng mối duyên từ việc may vá quần áo cho khách, chị đã tìm được người bạn đời hiền lành, chịu khó. Thế nhưng, hạnh phúc chưa được bao lâu thì cách đây 5 năm, anh Hậu – chồng chị bị tai nạn chấn thương sọ não trong lúc phụ hồ khiến gánh mưu sinh chất chồng lên vai người vợ trẻ. Khó khăn ngập tràn nhưng chị Hội còn nhận trọng trách chăm lo cho người chị ruột có cùng cảnh ngộ tật nguyền khi các anh em lần lượt có gia đình riêng. Biết sẽ vất vả và khó khăn hơn nhưng với chị, chỉ cần có những người thân yêu bên cạnh thì mọi sóng gió rồi cũng sẽ đi qua…

Là người luôn đong đầy niềm tin và không bao giờ cho phép mình gục ngã trước bất kì thử thách nào nên ngần ấy năm qua, chị Hội đã trở thành một chỗ dựa vững chãi cho gia đình mình. Sau khi ổn định công việc may vá khoảng 3 năm, dành dụm được chút vốn mua những dụng cụ, thiết bị cũ, chị tiếp tục phát triển nghề sửa điện thoại còn dở dang. Đặc biệt, không chỉ hướng dẫn cho người bạn đời thành thạo nghề này mà chị còn là một người thầy mát tay khi giúp cho chị ruột của mình có thể ráp, sửa quần áo dù chỉ còn một cánh tay lành lặn.

Tìm thấy niềm vui bên công việc, bên những người thân yêu nhưng tận trong sâu thẳm nỗi lòng của chị Hội vẫn còn canh cánh bao nỗi âu lo. Bởi từ ngày mở cửa tiệm đến giờ, dụng cụ, đồ nghề để may vá còn thô sơ còn việc sửa chữa điện thoại vẫn cũ kỹ, thô sơ, chưa đáp ứng nhu cầu càng nhiều của khách hàng. Chuyện mặt bằng vẫn còn là nỗi trăn trở lớn vì thời gian thuê chẳng còn được bao lâu mà gia đình chưa thể xoay sở được tiền để mướn tiếp. Và hơn hết là niềm mong mỏi giúp đỡ được nhiều hơn những người đồng cảnh ngộ có một công việc làm vững chắc, vẫn là một ước mơ xa xôi của người thợ trẻ. Lo lắng… khát khao… nhưng tin rằng người phụ nữ này sẽ từng bước vượt qua hết khó khăn bằng ý chí không ngừng vượt qua số phận. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Thạch Thị Mỹ Hội, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb