Thần tài gõ cửa – Kỳ 392: Anh Võ Minh Thiện

Không như những mảnh đời khiếm thị khác chọn nghề thủ công để mưu sinh, anh Võ Minh Thiện ở xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh từ nhỏ đã chọn việc học chữ để trau dồi tri thức. Được học chữ nổi miễn phí tại cơ sở Bừng Sáng dành cho người khuyết tật ở TPHCM đến hết cấp 1, bắt đầu từ năm lớp 6, anh Thiện đã mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng, học và tốt nghiệp cấp 3 với tấm bằng loại khá tại một trung tâm giáo dục thường xuyên.

Đặc biệt, anh còn xuất sắc mang về chứng chỉ A Tin học ở trường đại học Văn Lang TPHCM. Thành thạo trong việc sử dụng máy tính, thế nhưng, chặng đường xin việc của anh không hề dễ dàng khi nhiều lần nộp hồ sơ, anh đều nhận được sự từ chối vì bản thân là người khiếm thị.  Vất vả  ngược xuôi, mới đây, Thiện được nhận vào làm vi tính văn phòng tại một công ti tư nhân ở TPHCM trong niềm vui mừng khôn xiết.

Mới bước vào nghề, đồng lương khó lòng trang trải đủ chi phí nơi thị thành đắt đỏ nên những ngày cuối tuần, nhờ có ngón đàn được học từ những ngày còn ở trung tâm Bừng Sáng, anh Thiện nhận đàn đám tiệc kiếm thêm thu nhập, gửi về cho vợ con nơi quê nhà.

Duyên – vợ của anh, người phụ nữ khiếm thị vốn học hành và có bằng cấp như chồng nhưng đành ở nhà vì sức khỏe yếu ớt lại đang mang thai đứa con thứ 2 được 5 tháng. Không thể làm được nhiều việc phụ chồng nhưng nhờ đôi tay khéo léo, chị Duyên đã học và làm thành thạo từng cái móc khóa, bình hoa bằng hạt cườm với nhiều kiểu dáng tinh xảo, đẹp mắt được bà con ưa chuộng.

Vui mừng sắp đón thêm thành viên mới thế nhưng kèm theo đó với anh Thiện là cả những trăn trở lo âu cho những ngày sinh nở sắp tới của vợ, đứa con gái lớn vừa chập chững biết đi, và công việc thì mới vào ổn định. Liệu rằng với những khó khăn phía trước, anh Thiện có đủ sức vượt qua và vững vàng theo đuổi ngành nghề vi tính mà mình đã chọn.

Luôn vui vẻ, lạc quan trong những lúc khó khăn thế nhưng làm sao anh Thiện không có những giây phút chạnh lòng khi nhớ về vợ con đang thui thủi nơi quê nhà. Vì vậy, cứ đều đặn mỗi tháng, người chồng, người cha này lại nhín nhút ít tiền lương để trở về thăm gia đình nhỏ. Giây phút quây quần ấm áp dẫu ngắn ngủi nhưng chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm vơi nỗi khắc khoải nhớ mong của đôi vợ chồng trẻ.

Một mình mưu sinh nơi đất khách, hơn 1 năm qua, dù cuộc sống còn bộn bề lo toan nhưng anh Thiện vẫn luôn cố gắng tập trung, hoàn thành công việc của mình. Thế nhưng, với yêu cầu ngày một cao ở công ti, người nhân viên khiếm thị này càng trăn trở hơn khi bản thân chưa có điều kiện để nâng cao trình độ tin học của mình. Những ứng dụng, lập trình mạng, chứng chỉ tin học B, C luôn là niềm ao ước mà hiện tại anh chưa dành dụm được tiền để đăng kí học thêm.

Không chỉ vậy, anh còn ấp ủ cho mình ước mơ mở lớp 1 lớp dạy đàn và vi tính văn phòng để các bạn có cùng cảnh ngộ có cơ hội học được một nghề phù hợp. Và hơn hết có lẽ là khát khao vẫn thường trực trong lòng: khát khao của sự sum họp, đoàn viên của 1 gia đình sau thời gian dài xa cách.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Võ Minh Thiện, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb