Thần tài gõ cửa – Kỳ 388: Anh Thái Minh Chùm

Bà con sống tại xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thường hay bảo nhau rằng, dường như mỗi độ mùa mưa về, tiếng đàn của người đàn ông mù Thái Minh Chùm lại càng da diết, não ruột. Bởi một ngày mưa nắng thất thường, ít khách kêu gọi đi đàn hát là anh thêm nỗi lo làm sao đủ sức phụng dưỡng cha già, làm tròn chữ hiếu.

Vĩnh viễn mất đi đôi mắt do cơn sốt phát ban năm 4 tuổi, anh Chùm sớm làm quen với cách dò dẫm từng bước chân, rồi mạo hiểm lặn ngụm dọc bờ sông để mò cua, bắt ốc phụ giúp gia đình trang trải từng bữa cơm hằng ngày. Không có điều kiện đến trường lớp học chữ, học nghề, cả thời tuổi trẻ của anh gắn liền với khắp các ngã đường quê cùng mẹ già bán từng tờ vé số. Chật vật mưu sinh là vậy, nhưng sâu thẫm trong anh, lòng đam mê âm nhạc vẫn luôn cháy bỏng.

Tự học nhẫm từng bài ca cổ trên radio mỗi khi rãnh rỗi, anh nhận ra mình có niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn đờn ca đậm chất nam bộ này. Đến năm 35 tuổi, anh Chùm quyết định gom góp hết số tiền dành dụm mua một cây đàn ghi ta cũ về tự tập luyện. Với anh, những lúc cất cao tiếng hát là khi anh trải lòng mình, tìm chút động lực cho bản thân trước dòng đời đầy nghịch cảnh.

May mắn được người bán kem dạo vô tình đi ngang qua rồi bằng lòng chỉ dạy anh những ngón đờn bài bản hơn, ngọn lửa đam mê trong anh như được thắp bừng lên từng ngày. Từ một người bập bõm bấm từng hợp âm, chỉ sau hai tháng, anh Chùm đã có thể tự đánh đàn được những bài bản vắn,  tay gãy đàn điêu luyện, nhịp song loan cũng ăn khớp hơn.

Nhờ sáng dạ và lòng kiên trì theo đuổi nghề nghiệp yêu thích, anh Chùm dần được bà con biết đến tay nghề đàn hát. Chỉ 1 năm sau, anh đã trở thành bậc thầy đàn hát ở vùng chợ xã Tân Huề. Từng đồng tiền kiếm được khi đàn hát đám tiệc là minh chứng cho nghị lực của người đàn ông khiếm khuyết quyết lòng gắn bó với âm nhạc.

Biến cố ập đến khi năm 2015, mẹ qua đời vì tuổi già, một mình anh phải chăm sóc người cha đã 82 tuổi bị lãng tai và đi lại yếu ớt. Ngoài việc 1 tay chăm non nhà cửa, cơm nước, anh Chùm càng dặn lòng phải cố gắng duy trì nghiệp đờn ca để đủ sức gánh vác gia đình…

Gắng sức làm lụng không quản cực nhọc để chăm lo cho cha già bởi hơn ai hết anh Chùm biết rằng đời này chỉ còn 2 cha con anh nương tựa. Ấy vậy mà ông Nai – cha anh – đột ngột qua đời khi anh chưa kịp làm tròn đạo hiếu. Bữa cơm mới hôm qua còn san sẻ rau cháo vậy mà nay khuyết đi bóng dáng thân thuộc, niềm vui sống với anh giờ chỉ như vài tia sáng le lói giữa cuộc đời đầy tăm tối.

Dự tính làm thêm nghề đan thảm rồi tích góp vốn mua thêm 1 số hàng hoá về mở tiệm tạp hoá của anh Chùm đành bỏ ngõ bởi số tiền nợ nần do chạy chữa cho cha già vẫn còn đó, nay phải vay mượn thêm để lo ma chay cho ông.

Hết đối mặt với nghịch cảnh khiếm khuyết cơ thể, lần lượt mất đi người thân, nay lòng anh Chùm lại oằn nặng thêm nỗi lo cơm áo. Một mình anh chơ vơ giữa dòng đời cơ cực, dù cố gắng lặt ớt thuê kiếm thêm thu nhập nhưng cũng không đủ vốn trang bị đàn ghi ta mới, dàn âm thanh hiện đại…Chưa kể căn nhà sàn  đã mục gỗ, hư hại. Người thợ bày biết đến bao giờ mới đến được bến đỗ bình yên.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Thái Minh Chùm, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb