Chuyến xe nhân ái – Kỳ 329: Tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Bến Tre và tỉnh An Giang

Tuần này, hành trình Chuyến xe nhân ái dừng chân tại các xã thuộc 3 tỉnh khác nhau của miền tây là An Giang, Bến Tre và Vĩnh Long để chia sẻ câu chuyện của 4 hộ có mà chủ gia đình đều là người lớn tuổi, quanh năm làm thuê làm mướn thu nhập bấp bênh. Và đều có vợ hoặc con cái bị bệnh hiểm nghèo nên hoàn cảnh gia đình rơi vào bế tắc, nợ nần chồng chất.

Gia đình bà Ngô Thị Điệp, khóm Vĩnh Phước, phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang

Gia đình đầu tiên là bà Ngô Thị Điệp. Nhà có 5 thành viên. Từ ngày chồng bị tai biến, một mình bà Điệp tất bật đẩy xe bán nón du lịch quanh khu vực Núi Sam. Những đồng lời ít ỏi từ việc bán nón không đủ đấp đỗi vào đâu trong khi bà phải nuôi thêm 3 cháu nhỏ vì cha mẹ các cháu đi làm thuê ở Bình Dương. Thấy ngoại cực khổ, cháu lớn là Thanh Phúc 9 tuổi tranh thủ nghỉ hè đi theo bà ngoại bán vé số kiếm tiền đi học.

Căn nhà để tránh mưa tránh nắng của cả gia đình bà Điệp đã được xây cất hơn 10 năm, hiện nay đã xuống cấp trầm trọng mà đến nay bà vẫn chưa có tiền sửa chữa.

Gia đình bà Lê Thị Gọn, ấp Phụng, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Chia tay chồng hơn 10 năm nay, cuộc sống của hai mẹ con bà Lê Thị Gọn phụ thuộc vào công việc thu mua phế liệu. Một mình nuôi con bằng nghề mua bán ve chai, nhưng bà Gọn cũng đã cố gắng hết sức để lo cho đứa con trai duy nhất của mình học tới đại học.

Cuộc sống đã khó khăn nhưng bà Gọn còn cưu mang thêm chị gái ruột là bà Lê Thị Nhung bị bệnh tim và tiểu đường 2 năm nay. Vừa chăm sóc chị ốm đau, vừa nuôi con học đại học nên bà Gọn phải làm cỏ vườn, hái chôm chôm thuê. Ước mong có một số vốn mua lại chiếc xe máy cũ để bán trái cây có lẽ là một mong ước thiết thực nhất đối bà Gọn lúc này

Gia đình bà Lê Thị Hường, ấp Bà Phận, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Gia đình thứ 3 thuộc xã Trung Chánh huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long là bà Lê Thị Hường. Chồng dứt áo ra đi, một mình bà Hường phải làm lụng vất vả để nuôi 3 người con khôn lớn, 2 người đã có gia đình riêng. Hiện tại bà Hường  đang sống với người con út là anh Lê Văn Sum.

Biến cố ập đến khi anh Sum không may bị tai nạn dập xương ống chân khi đi làm thuê, 2 năm nay vẫn chưa đi lại được. Tuổi cao sức yếu nhưng bà Hường vẫn tất tả với công việc đồng án và chăn nuôi bò.

Gia đình ông Phạm Văn Xã, ấp Mỹ Phú 5, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

Từng bôn ba tận miền Đông trồng trọt nhưng thua lỗ. Hơn 1 năm nay, ông Phạm Văn Xã ngụ xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long mong mỏi có số tiền mướn đất trồng bắp, nhưng ước mơ  chưa thực hiện được  vì vợ ông mắc bệnh ung thư vú.

Hai vợ chồng đơn chiếc không con cái, gần 70 tuổi ông Phạm Văn Xã vẫn từng ngày cặm cụi với ruộng đồng. Cả một đời siêng năng làm lụng nhưng cuộc sống của hai vợ chồng vẫn chật vật đói nghèo, bệnh tật đeo mang.

Hồng Ngân – Thanh Vi

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb