Thần tài gõ cửa – Kỳ 383: Anh Trương Thảo Hoa

Bôn ba tìm kế sinh nhai với nghề mát-xa, cách đây 10 năm, 2 mảnh đời khiếm thị gặp nhau tại mảnh đất miền Trung xa xôi, như tìm thấy nguồn ánh sáng soi rọi những ngày tăm tối của đời mình. Để rồi rời Đà Nẵng trở về lập nghiệp ở quê hương Bến Tre với một cơ sở mát-xa nhỏ tại phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, vợ chồng anh Trương Thảo Hoa và chị Nguyễn Thị Trang đang từng ngày ấp ủ ước mơ ổn định cuộc sống và mở rộng cơ sở làm ăn.

Đôi mắt không còn nhìn thấy vì căn bệnh viêm giác mạc lúc 10 tuổi khiến anh Hoa đành dang dở con đường học tập từ năm lớp 4. Bước qua những mặc cảm và thiệt thòi của bản thân, cậu bé khiếm thị còn đi bán vé số để phụ đỡ đần gia đình trong cảnh nghèo khó. Hơn 10 năm nếm trải hết nhọc nhằn từ công việc buôn bán dạo bấp bênh, anh Hoa quyết định rời quê Bến Tre theo bạn bè lên Sài Gòn học nghề mát-xa, với ước mong có cái nghề ổn định sẽ giúp cuộc đời mình tươi sáng hơn. Được học bài bản từng đường di tay, bấm huyệt từ các bác sĩ ở trung tâm khuyết tật, thêm sáng dạ nên chỉ sau 3 tháng anh Hoa đã ra nghề. Thế nhưng, với khiếm khuyết của mình, anh khó lòng tìm được công việc ở nơi đây, nên theo lời bạn bè giới thiệu, anh Hoa ra Đà Nẵng làm thuê cho một cơ sở mát-xa tư nhân.

Cũng bôn ba từ quê gốc ở Huế ra Đà Nẵng làm thuê rồi gặp chồng, chị Trang cũng có tay nghề mát-xa thành thạo học được tại trường khuyết tật ở quê. Hơn mười năm gắn bó với nghề, đến nay anh chị đã thành thạo hết các bài xoa bóp, bấm huyệt từ đầu, cổ, vai đến tay chân, kết hợp thuần thục các thao tác xoa, ấn và đấm bóp đầy nhịp nhàng, đem lại cảm giác thư giãn thoải mái cho khách hàng.

Sau 2 năm làm thuê dành dụm được số vốn, với mong muốn có cơ sở làm ăn của riêng mình và hơn hết là ấp ủ dự định cưu mang những người cùng cảnh khiếm thị, vợ chồng anh Hoa trở về Bến Tre thuê nhà trọ ở và mở cơ sở mát-xa tại nhà, nhận dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho 4 nhân viên khác. Dẫu có những lúc chật vật vì chưa có nguồn khách ổn định, lại phải lo lắng chi phí ăn ở cho học viên, nhưng vợ chồng anh Hoa cùng các anh em trong cơ sở đều động viên nhau cố gắng trau dồi tay nghề để từng bước vượt qua lúc khó khăn này.

Quyết định rời bỏ nơi khởi nghiệp và dựng xây tổ ấm trong những ngày đầu là nỗi trăn trở lớn của anh Hoa chị Trang, cùng đó là cả sự quyết tâm vượt qua gian nan của đôi vợ chồng nghèo. Nhưng khi 2 con lần lượt ra đời thêm bao khoản lo âu, giữa lúc cơ sở mát – xa dần xuống cấp sau 10 năm, chị Trang lại phát bệnh hở van tim 1 năm nay, gia đình dường như lâm vào cảnh ngặt nghèo. Phải vay mượn để trang trải ca phẫu thuật tim cho vợ hơn 60 triệu đồng, ước mơ tu sửa và mở rộng cơ sở mát-xa của vợ chồng anh Hoa cũng đành gác lại mà không đến bao giờ mới có thể thực hiện…

Cố gắng lèo lái gia đình qua cảnh khó, nhưng anh Hoa vẫn chưa biết phải xoay sở thế nào khi cơ sở chỉ có 2 phòng mát-xa mà phòng ốc đều cũ kĩ, máy móc trong phòng cũng đã hỏng hóc không còn đảm bảo được chất lượng phục vụ thì làm sao cơ sở có thể giữ chân khách hàng?

Lượng khách ngày một ít hơn, trong khi chi phí mặt bằng, sinh hoạt… vẫn còn là những khoản lo lớn, nên dù chắt chiu lắm anh Hoa cũng không đủ trang trải trong gia đình, lo cho vợ bệnh và 2 con đang tuổi ăn học. Thế nhưng, điều khiến vợ chồng anh trăn trở hơn cả là cuộc sống của anh em trong cơ sở ngày càng chật vật hơn khi chỉ có công việc này là kế sinh nhai duy nhất.

Nguồn sống eo hẹp với bộn bề lo toan, nên dự định mở rộng cơ sở với những dịch vụ xông hơi tiên tiến hơn để thu hút khách hàng vẫn chưa thể thực hiện được. Chính vì vậy mà tiếp tục nhận dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho thêm nhiều hoàn cảnh khiếm thị khó khăn khác vẫn còn là mơ ước của vợ chồng anh Hoa.

Giữa chuỗi ngày loay hoay chưa thể tìm ra một con đường tươi sáng hơn, nguồn động lực để anh chị luôn vững bước không gì khác ngoài tình vợ chồng cùng chia ngọt sẻ bùi, tình anh em cùng cảnh ngộ đồng lòng vượt qua khốn khó. Bởi họ tin rằng chỉ cần luôn cố gắng bằng chính đôi bàn tay mình thì tương lai tươi sáng hơn sẽ sớm mở lối.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trương Thảo Hoa, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb