Thần tài gõ cửa – Kỳ 382: Em Nguyễn Công Thành

Chặng đường em Nguyễn Công Thành, ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang tìm cho mình một nghề nghiệp ổn định cũng nhiều trắc trở như chính bước chân khó nhọc của em vào đời….

Sinh ra với đôi chân khiếm khuyết bẩm sinh, cảnh nhà lại nghèo khó, Thành đành gác lại ước mơ đèn sách từ năm lớp 10. Vững tin mình vẫn còn đôi tay lành lặn để lập nghiệp, cùng với năng khiếu bơi lội bẩm sinh, em rời quê Kiên Giang lên tham gia thi bơi lội cho Hội người khuyết tật TP. Cần Thơ. Từng đạt nhiều huy chương ở môn thể thao mình yêu thích nhưng chính mong muốn có một cái nghề ổn định để lo cho tương lai đã khiến Thành quyết định trở về quê học nghề sau 3 năm sinh hoạt tại hội.

Nhận ra niềm say mê khi tỉ mẩn xem xét từng mạch điện, tụ nguồn trong các tivi, đầu đĩa… chàng thanh niên 20 tuổi đã quyết tâm theo đuổi nghề sửa điện tử, hy vọng đủ lo lắng cho gia đình sau này. Được học bài bản từng thao tác sửa chữa từ bo mạch nhỏ nhất đến vĩ máy lớn, thêm sáng dạ nên chỉ sau 2 năm, Thành đã sửa được hết các loại máy điện tử. Hơn 3 năm gắn bó với nghề, vừa đi làm thuê cho tiệm khác vừa học hỏi thêm, đến nay em không chỉ sửa được những hỏng hóc cơ bản như hở mạch hay đứt mạch điện mà còn khắc phục được tình trạng hư hỏng nặng như hư nguồn của máy điện tử.

Mong mỏi có một tổ ấm như bao người nên khi cảm nhận được sự thấu hiểu, yêu thương từ em Nguyễn Thị Hồng Diệu -  người phụ nữ cùng cảnh ngộ khuyết tật, quê ở thành phố biển Nha Trang vào miền Tây lập nghiệp với nghề làm tranh đính đá, Thành càng cố gắng trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình nhỏ. Hạnh phúc như đong đầy hơn khi vợ chồng em sắp chào đón thành viên mới, nhưng cùng đó là bao nỗi lo âu khi 2 tháng nay thai yếu, vợ Thành phải về nhà mẹ ở Nha Trang nhờ chăm sóc chờ tới ngày sanh nở.

Cuộc sống càng eo hẹp hơn khi nghề làm tranh đính đá của Diệu vốn đã bấp bênh, nay vì thiếu nguyên liệu, ít sản phẩm nên khó tìm được đầu ra để bán tranh. Số tiền công 3  4 chục ngàn mỗi ngày Thành kiếm được là tất cả nguồn sống hiện tại, vừa trang trải trong ngoài vừa chắt chiu gửi ra cho vợ chăm lo sức khỏe tốt hơn.

Đôi vợ chồng nghèo vẫn đang ở nhờ nhà cha mẹ Thành từ những ngày đầu cưới nhau vì chưa thể gom góp đủ tiền để xây được chỗ che mưa che nắng. Nhưng với những khó khăn đang gặp phải, ước mơ có một tổ ấm ra riêng lập nghiệp vẫn còn quá xa xôi với vợ chồng em. Và, tương lai con cái chào đời sẽ là một giai đoạn mới đầy thử thách, mà người trụ cột như Thành phải cố gắng vượt qua.

Xa vợ con, Thành một mình bươn chải ở quê nhà, cố gắng làm lụng chuẩn bị một cuộc sống tốt hơn để sau này rước vợ con về, vợ chồng ra riêng lập nghiệp. Nỗ lực không ngừng là vậy, nhưng hiện tại công việc sửa điện tử thuê cho tiệm khác lại quá bấp bênh, Thành lại không có đủ đồ nghề để tự sửa tại nhà. Bao nhiêu khách hàng tìm đến vì tin tưởng tay nghề của em nhưng em buộc lòng phải từ chối vì không có linh kiện sửa chữa cho khách.

Chưa có điều kiện ổn định công việc hiện tại, hướng sửa máy lưu động cũng đành gác lại vì chiếc xe 3  bánh là phương tiện đi lại duy nhất cũng đã hỏng hóc nhiều sau thời gian dài sử dụng. Hiểu rằng cả 2 vợ chồng cùng xoay sở mới đủ lo cho con sau này, nhưng hiện nay thiếu vốn mua nguyên liệu, chưa có nhiều sản phẩm gửi bán ở các cửa hàng tranh để mở rộng đầu ra thì làm sao Diệu có thể làm lại nghề tranh đính đá như mong muốn.

Giữa những lo toan oằn nặng vì bài toán áo cơm, niềm an ủi duy nhất giúp hai em nhẹ lòng không gì khác ngoài tình vợ chồng cùng nhau nương tựa. Bởi họ tin rằng chỉ cần cố gắng bằng chính đôi bàn tay mình thì gian nan nào rồi cũng sẽ nhường bước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Công Thành, Thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb