Chuyến xe nhân ái – Kỳ 324: Tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Bến Tre

4 gia đình trong chương trình lần này có chung điểm sáng là cố gắng học được 1 cái nghề để lo cho gia đình. Nhưng vì không có điều kiện phát triển nghề nên công việc bấp bênh và đặc biệt là bệnh tật đến bất ngờ khiến 4 gia đình càng khó khăn hơn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nghĩa, ấp Lợi An, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Vượt qua khiếm khuyết của đôi chân vì cơn sốt bại liệt lúc lên 3, anh Nghĩa với bản tính cần cù chịu khó đã học được nghề sửa ghe máy làm kế sinh nhai lo cho gia đình. Nhưng 2 năm nay, vợ anh bỏ đi, tổ ấm này chỉ còn lại 2 cha con nương tựa nhau sống qua ngày.

Tuy nhiên, vì thiếu vốn đầu tư đồ đạc, dụng cụ nên công việc dần dần càng ít đi. 

Gia đình anh Huỳnh Văn Dững, ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Vợ và con trai cùng mắc bệnh ngặt nghèo nên một mình anh Dững với nghề làm chậu thuê không thể nào gồng gánh nổi trách nhiệm trụ cột ngày một oằn nặng trên vai.

Đứa con trai lớn của anh Dững bị lồi lồng ngực trong khi anh thì bị tim đập nhanh, không thể làm được việc gì nặng nhọc. Mong muốn lo cho vợ con cuộc sống đủ đầy hơn, luôn thôi thúc anh Dững tìm cách ổn định nghề nghiệp của mình. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Thế, ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Thương đứa trẻ chỉ vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị mẹ bỏ rơi, bà Nghiệp khi ấy cũng chưa có gia đình đã  nhận nuôi và thương yêu anh Thế như chính con ruột của mình, gắng sức làm lụng để nuôi con khôn lớn.

Trụ cột gia đình với đồng lương ít ỏi, gánh nặng càng chất chồng lên vai anh Thế khi cha anh phát bệnh tai biến 5 năm nay, biến chứng mù mắt. Tiền thuốc thang hơn 2 triệu mỗi tháng là nỗi lo lớn vì công việc làm kềm thuê của anh Thế rất bấp bênh.

Có kinh nghiệm làm kềm từ nhỏ nên anh Thế luôn ước mơ phát triển công việc này để lo cho cha mẹ cuộc sống an nhàn hơn lúc tuổi già.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thi, ấp 7, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Cũng cố gắng học lấy 1 cái nghề để lo cho cha mẹ lúc tuổi già, nhưng công việc đóng la phông không thể tiếp tục làm được nữa vì 4 tháng nay anh Thi mang bệnh ngặt nghèo, gia đình 3 thành viên không còn ai là lao động chính.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb