Thần tài gõ cửa – Kỳ 379: Anh Nguyễn Minh Tất

Cọc cạch từng đừng may bên chiếc bàn máy may cũ kỹ, người cha nghèo cố gắng sửa lại những chỗ hư rách trên 2 bộ đồng phục học sinh để 2 con có bộ quần áo tươm tất mùa tựu trường, là hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp khi tìm đến nhà anh Tất – người thợ may khuyết tật ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Thương con bao nhiêu thì lòng anh thêm xót xa bấy nhiêu, bởi may vá là nghề của mình nhưng lại không thể lo cho con đủ đầy đến trường như các bạn cùng trang lứa. Bởi nhìn lại thì quả thật cuộc sống gia đình còn quá nhiều khó khăn…

Lớn lên với đôi chân co quắp bẩm sinh, sức lao động không được như người khác, anh Tất càng ý thức phải tìm cho mình một nghề nghiệp ổn định để tự nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Chọn học nghề may thí công vào năm 20 tuổi, những ngày đầu vào nghề là khoảng thời gian đầy gian khó với anh, vì đôi chân khiếm khuyết dường như là trở ngại lớn trong việc đạp bàn máy. Thế nhưng với bản tính kiên trì, chịu khó, anh Tất cố gắng ngồi hằng giờ bên chiếc máy may cũ để ban đàu là những đường may thẳng hàng, rồi dần dần đến những góc ráp may khó. Tỉ mỉ chăm chút cho đường kim mũi chỉ là vậy, nên dù chỉ được dạy may quần tây và áo sơ mi nhưng với mỗi loại, người thợ này đều tâm huyết học hành, tự cho ra đời một sản phẩm quần áo hoàn chỉnh sau 8 năm mài dũa kiên trì.

Cũng vì thương tính tình cần cù, siêng năng của anh thợ nghèo khuyết tật, chị Buốt nên duyên vợ chồng, cùng anh Tất vun vén cuộc sống gia đình. 2 con lần lượt chào đời nên tổ ấm nhỏ càng rộn rã niềm vui, nhưng cùng đó là bao nhiêu nỗi lo khi vợ anh sức khỏe yếu ớt từ nhỏ, thêm phần phải chăm lo cho con nên không thể đi làm kiếm tiền.

Thương chồng cọc cạch may vá lo cho cả nhà 4 miệng ăn nên chị Buốt ra sức chăn nuôi gà vịt để phụ chồng lo cho 2 con, đứa sắp lên lớp 5, đứa sắp vào lớp 1. Những tưởng hạnh phúc đã vẹn tròn với người đàn ông nhiều bất hạnh khi có một gia đình đầm ấm, nhưng biến cố lại đến bất ngờ khi 3 năm nay, chị Buốt phát bệnh thận hư, việc chăn nuôi cũng không duy trì được nữa. Gánh nặng gia đình với vợ bệnh và 2 đứa con đang tuổi ăn học giờ đây đổ dồn lên vai anh Tất…

Đối mặt với nhiều khó khăn, mong mỏi lo cho vợ con có cuộc sống đủ đầy hơn càng thôi thúc anh Tất tìm cách ổn định và phát triển nghề may, cũng chính là sinh kế duy nhất của gia đình anh lúc này. Thế nhưng, phương tiện duy nhất là chiếc máy may thủ công cũng đã hỏng hóc nhiều sau gần 30 năm hoạt động. Chưa thể ổn định công việc may vá hằng ngày nên người thợ nghèo cũng đành gác lại ước mơ mở một tiệm may tươm tất ở ngoài mặt tiền, đông đúc hơn.

Vững chắc tay nghề nhưng vì chưa có điều kiện học thêm đồ kiểu nên anh Tất khó lòng giữ chân khách. Hơn nữa, phải hỏi đường qua nhiều kênh rạch, vào vùng sâu của xã Thạnh Hòa mới đến được nhà anh Tất, nên lượt khách đến tiệm may của anh ngày một ít hơn, dần dà thu nhập cũng không đủ xoay sở trong gia đình. Khoản nợ 10 triệu đồng chạy chữa cho vợ 3 năm nay vẫn còn là nỗi trăn trở khôn nguôi.

Khó khăn đang từng ngày vây lấy gia đình, nhưng có lẽ niềm an ủi lớn nhất với anh Tất là luôn có người bạn đời ở bên cạnh sẻ chia. Thêm vào đó, nhìn 2 con ngoan ngoãn, người cha này lại có thêm động lực để vững bước. Dẫu trước mắt còn bộn bề lo toan, tiền thuốc thang cho vợ rồi tiền học hành của các con vẫn chưa biết phải xoay sở thế nào, nhưng tin chắc rằng với tình thương dành cho vợ con, người cha khuyết tật sẽ luôn bám trụ với nghề, tiếp tục gồng gánh, che chở cho tổ ấm nhỏ yêu thương.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Nguyễn Minh Tất, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb