9 loại kiểm tra sức khỏe cần thiết theo độ tuổi

 

Với mỗi độ tuổi bạn hãy chú ý tới những loại kiểm tra sức khỏe khác nhau, để có thể phát hiện và điều trị sớm những căn bệnh hiểm nghèo mà chị em thường mắc phải.

Khi bạn 20 – 30 tuổi

1. Kiểm tra sức khỏe tổng thể: Bạn nên có những kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ 4 năm một lần khi bạn 20 tuổi và nên duy trì cho tới khi bạn 40 tuổi. Trong đó bạn hãy chú ý kiểm tra lượng đường trong máu, cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng thận, vitamin B12 and vitamin D.

2. Kiểm tra Pap: Để sớm phát hiện những triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung, chị em nên kiểm tra Pap (pap-smear). Nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ rất cao. Bạn nên bắt đầu tiến hành kiểm tra Pap khi 21 tuổi. Khi bạn 30 tuổi, nếu bạn kiểm tra mà kết quả 3 lần liên tiếp bình thường thì bạn chỉ cần làm kiểm tra Pap 3 năm một lần cho tới khi bạn 65 tuổi.

3. Kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs): Có khoảng 19 triệu người lây nhiễm các bệnh STD mới mỗi năm, trong đó khoảng một nửa là trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi. Nếu không được điều trị, thì nhiều người trong số đó sẽ bị vô sinh. Bạn nên kiểm tra thường niên các bệnh lây nhiễm HIV, Chlamydia, bệnh lậu khi bạn đã có quan hệ tình dục.

4. Kiểm tra da: Khối u ác tính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ trong độ tuổi 25 – 29. Căn bệnh này ở tăng lên hơn 50 % ở những phụ nữ ngoài 30 tuổi (do phơi nắng nhiều). Vì vậy hãy đến gặp bác sĩ da liễu thường xuyên nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư da.

Khi bạn 30 – 40 tuổi

5. Kiểm tra HPV: HPV là nguyên nhân dẫn đến ung thu cổ tử cung ở đa phần phụ nữ đã có sinh hoạt tình dục. Ở độ tuổi ngoài 30 thì căn bệnh này có khả năng tăng cao hơn vì hệ thống miễn dịch đã phần nào suy giảm. Hãy kiểm tra khi bạn 30 tuổi và sau đó tiến hành kiểm tra HPV 3 năm một lần nếu như các kết quả kiểm tra bình thường.

6. Kiểm tra lượng đường trong máu: Bất kể điều gì trên mức bình thường, bạn đều nên tiến hành kiểm tra, để bác sĩ có thể can thiệp kịp thời trước khi bạn có thể bị mắc bệnh tiểu đường. Hãy tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu 3 năm một lần cho tới khi bạn 50 tuổi (là lúc bạn phải kiểm tra lượng đường trong máu hàng năm vì nguy cơ tiểu đường tăng cao cùng với số tuổi).

Khi bạn 40 – 50 tuổi

7. Kiểm tra Cholesterol: Bạn bắt đầu kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, trong đó bạn nên tiến hành kiểm tra cholesterol, đặc biệt cần thiết khi bạn hút thuốc, hoặc cao huyết áp, tiểu đường, hoặc gia đình có người mắc bệnh tim.

Khi bạn trên 50 tuổi

8. Chụp X quang vú: Nguy cơ ung thư vú tăng theo độ tuổi, trong độ tuổi từ 50 – 59 thì cứ 1 trong 42 phụ nữ lại bị ung thư vú, trong độ tuổi 60 – 69 thì 1 trong 29 phụ nữ mắc căn bệnh này. Phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn có khả năng phục hồi cao hơn.

9. Nội soi đường ruột: Khi 50 tuổi bạn nên bắt đầu kiểm tra đại trực tràng, sau đó 10 năm một lần bạn nên đi kiểm tra ung thư đại trực tràng một lần. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy nếu được kiểm tra ung thư đại trực tràng 10 năm một lần thì khả năng điều trị cho những người này sẽ tốt hơn nếu họ mắc bệnh.

Theo afamily

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb