Chuyến xe nhân ái – Kỳ 320: Tỉnh An Giang

Đến từ 4 xã biên giới xa xôi của tỉnh An Giang, 4 hộ gia đình lần này đều có khó khăn chung là công việc bấp bênh vì ít người thuê mướn, thêm biến cố bệnh tật nên cuộc sống càng khốn khó hơn. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ vẫn cố gắng làm lụng vươn lên…

Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị An, ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, An Giang

Vì cảnh nghèo phải đi xa kiếm sống nên 3 người con thứ 3, thứ 4 và thứ 5 của bà Nguyễn Thị An ở xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang lần lượt gửi con lại nhờ mẹ nuôi dưỡng. Bà An vừa nuôi con gái út vừa cưu mang 3 đứa cháu từ lúc còn ẵm ngửa, nhưng cả 3 cháu đều đau yếu, đứa lớn bị sốt bại liệt nửa thân người, đứa thứ 2 bệnh tim bẩm sinh, đứa nhỏ nhất bị não úng thủy, nên cuộc sống của mấy bà cháu càng khó khăn hơn.

Cha mẹ của các cháu lâu lâu mới có dư gửi về chút ít nên bà An vất vả làm lụng nuôi con cháu khôn lớn. Đến khi già yếu bà chỉ biết trông nhờ vào con gái út Kim Sang làm công nhân may giày lo cho gia đình, nhưng chỉ được 2 năm thì Sang đột ngột phát bệnh tâm thần. Gia đình bà An lại rơi vào cảnh lao đao, phải nhờ chị Lan – đứa con gái thứ 2 có gia đình riêng ở gần đó tới lui giúp đỡ.

Trước cảnh sống lây lất qua ngày, bà An càng lo lắng hơn khi bệnh tình của các cháu vẫn chưa được khám chữa, và tương lai của đứa cháu Huỳnh Đức liệt nửa thân người rồi sẽ đi về đâu nếu mai này bà không còn đủ khả năng cho cháu tiếp tục đến trường như hiện tại? Chính vì vậy mà có một công việc thu nhập ổn định để tiếp tục nuôi con cháu ăn học vẫn là niềm mong mỏi lớn nhất của bà An lúc này.

Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Chuỗi, ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình, An Phú, An Giang

Gia đình chị Nguyễn Thị Chuỗi ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang vừa trải qua nỗi mất mát lớn. Chồng chị vừa mới qua đời sau 7 năm ròng bị căn bệnh tai biến hành hạ, để lại chị và đứa cháu ngoại chưa biết phải xoay sở thế nào với những ngày tháng khó khăn phía trước.

Vùng biên giới An Giang ít người thuê mướn nên nghề đưa đò là kế sinh nhai duy nhất của gia đình chị Chuỗi bao năm qua, nhưng công việc này cũng bấp bênh như con nước lớn ròng.

Hoàn cảnh gia đình ông Huỳnh Văn Châu, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, An Phú, An Giang

Quanh năm chỉ đi làm thuê, làm ngày nào ăn ngày nấy nên khi cả 2 vợ chồng ông Châu cùng lúc phát bệnh thì gia đình lâm vào cảnh khó khăn, đứa con trai mới 16 tuổi – Thanh Sơn phải nghỉ học từ năm lớp 10 để gánh vác gia đình.

Hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Hai, ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Lộc, An Phú, An Giang

Vợ qua đời hơn 20 năm trước vì căn bệnh xơ gan, anh Hai một mình vừa đi làm thuê nuôi 3 đứa con, vừa chăm sóc cho con gái lớn Nguyễn Thị Diễm bệnh tâm thần và câm điếc bẩm sinh.

Các con lớn khôn lần lượt có gia đình riêng, chỉ còn đứa con gái bị bệnh ở với anh. Diễm năm nay đã gần 30 tuổi nhưng mang căn bệnh tâm thần nên chỉ như đứa trẻ lên 3, mọi sinh hoạt đều phải nhờ cha chăm sóc.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb