Thần tài gõ cửa – Kỳ 376: Hội người mù Chợ Lách

Nổi tiếng với nghề ươm cây giống cần nhiều lao động có sức khỏe, nên ở huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre, cơ hội việc làm đối với người khuyết tật ngày càng hiếm hoi. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, Hội người mù Chợ Lách ra đời đã giúp cho người khiếm thị trên địa bàn dần lấy lại niềm tin vào bản thân, rằng mình cũng có thể tự lập bằng một nghề nghiệp ổn định.

Được cơ quan chủ quản là UBND huyện Chợ Lách hỗ trợ 1 văn phòng nhỏ nằm trong trụ sở huyện, chung với nhiều hội khác, mấy năm nay Hội người mù vẫn còn nhiều khó khăn bởi cơ sở vật chất luôn thiếu thốn. Eo hẹp về kinh phí, nhưng với hy vọng đào tạo những nghề thủ công phù hợp với thể trạng của người khiếm thị, Hội người mù đã là mái nhà chung cho những mảnh đời mù loà đồng cảnh ngộ có thể nương tựa vào nhau, đến nay đã vận động, kết nạp được 64 hội viên.

Với trăn trở lớn nhất là làm sao đào tạo cho hội viên có tay nghề vững chắc đủ sức cạnh tranh với người sáng mắt, 3 thành viên trong ban chấp hành đã lên tỉnh học được 3 nghề là mát-xa, đan giỏ bẹ và đờn ca và về dạy lại cho các hội viên. Quyết tâm học đa dạng các nghề, nhưng hội lại chỉ vài bộ bàn ghế cũ kĩ, chưa sắm được một dụng cụ làm nghề  nào, nên việc dạy và học vấp phải nhiều khó khăn, nhất là nghề đờn ca với nhạc cụ đắt tiền.

Vượt qua những thiếu thốn khi hội không có nguồn ngân sách hỗ trợ từ địa phương, nguồn thu ít ỏi chủ yếu là do bà con giúp đỡ và của hội viên trích một phần thu nhập đóng góp, nhưng tất cả hội viên vẫn nỗ lực học hỏi chia sẻ kinh nghiệm với nhau, để rồi sau nhiều khó khăn tiệm mát-xa và đan giỏ bẹ được ra đời. Dù có sự trau chuốt trong từng bài mát- xa từ cơ bản đến nâng cao, cộng thêm đường ấn huyệt chính xác, nhưng làm sao giữ chân khách khi không có chỗ nằm thư giãn? Hay nguyên liệu đan giỏ thì thiếu trước hụt sau, xoay sở đủ làm ngày nào hay ngày nấy… Do thiếu vốn nên cơ sở cứ ngày một vắng khách.

Từ những lần đi đàn thuê ở các đám tiệc, nhận thấy dịch vụ đàn hát ngày càng ăn khách ở địa phương, BCH hội nghĩ tới hướng thành lập CLB đàn hát, nhằm kiếm thêm nguồn thu cho hội và cải thiện cuộc sống của hội viên.

Nhưng làm sao các thành viên đủ sức sắm sửa nhạc cụ khi mỗi ngày vẫn đang chật vật kiếm sống với cơ sở vật chất cũ kĩ xuống cấp, từ phòng ốc đến bàn ghế. 2 nghề còn lại là mát-xa và đan giỏ bẹ cũng phải xoay sở từ nhiều nguồn mới có nguyên liệu để làm. Mơ ước xây phòng cho hội viên có chỗ học nghề và sinh hoạt tốt hơn càng khó thực hiện khi chí phí xây sửa cũng vượt quá kinh phí của hội bây giờ.

Còn quá nhiều khó khăn phía trước nhưng chính tình cảm gần gũi sẻ chia, xem hội là nhà, xem các thành viên như anh em đã giúp cho mọi người vẫn luôn kiên trì gắn bó, mỗi người góp một chút sức mình để cùng nhau đưa hội vượt qua giai đoạn khó khăn này…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Hội người mù Chợ Lách, tỉnh Bến Tre 

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb