Chuyến xe nhân ái – Kỳ 317: Tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Kiên Giang và tỉnh Hậu Giang

Chuyến xe nhân ái tiếp tục cuộc hành trình giúp đỡ các hộ gia đình nghèo khắp đồng bằng sông Cửu Long và lần này là 3 tỉnh: Đồng Tháp, Kiên Giang và Hậu Giang. Mỗi chuyến đi là cuộc gặp gỡ với 4 hộ gia đình có chung hoàn cảnh là vợ hoặc chồng đang mang căn bệnh hiểm nghèo, phải từng ngày chống chọi với bệnh tật, nhưng cả gia đình luôn ý chí làm lụng vươn lên để vượt qua cảnh khó.

Gia đình anh Lê Ngọc Ca, ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Lúc mới ra riêng, vợ chồng anh Ca không có vốn liếng làm ăn. Chị Giàu – vợ anh – lại khờ khạo hơn người khác nên 10 năm cưới nhau là chừng ấy thời gian người đàn ông này gánh trách nhiệm trụ cột gia đình, lo lắng và bảo bọc cho vợ con. Nhưng kể từ khi phát bệnh thoái hóa cột sống và đĩa đệm cột sống, chân anh đã bị liệt, không thể đi lại được thì nói chi đến làm thuê làm mướn lo cho gia đình. Được gia đình cho 3 công đất làm ăn, anh Ca cũng đành mang cầm cố để chạy chữa bệnh tình. Cho nên, giờ đây, chuộc lại đất để trồng trọt, chữa trị bệnh tật và nuôi con chính là ước mơ lớn nhất của gia đình anh Ca lúc này. 

Gia đình chị Thị Ly, ấp Thạnh Hòa 2, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

Cùng hoàn cảnh bệnh tật giống như anh Ca, vợ chồng chị Ly rơi vào cảnh khó khăn từ khi chị mắc bệnh ung thư tử cung, gia đình phải vay mượn nợ nần để chạy chữa cho chị. Bệnh đã từ 4-5 năm nay nhưng vì không thể lo đủ chi phí chạy chữa mà chị Ly đành phải uống thuốc nam, thuốc bắc cầm chừng. Mỗi lần đưa chị Ly đi khám bệnh là mỗi lần gia đình phải vay mượn khắp nơi. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy nên dù đã học đến lớp 10 và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng con trai lớn của chị quyết định nghỉ học với hy vọng kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Con trai lớn đã nghỉ học, chỉ còn con trai út sắp lên lớp 8, nhưng công việc làm thuê bấp bênh của anh Bal làm sao đủ trang trải tiền học hành của con và thuốc thang cho vợ hàng tháng, nên gia đình vẫn đang đối mặt với nhiều nỗi lo.

Gia đình anh Nguyễn Minh Trí, ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang

Cùng hoàn cảnh chồng gánh vác gia đình khi vợ đau bệnh như hộ thứ 2, nhưng có lẽ gia đình anh Trí gặp nhiều khó khăn hơn khi chính anh cũng không có sức khỏe ổn định. 

Sức khỏe yếu kém nên nuôi bò thay cho công việc làm gạch thuê nặng nhọc, xa nhà là hoàn toàn phù hợp với anh Trí lúc này. Hy vọng, ước mơ đó của anh sẽ sớm có điều kiện thực hiện để gia đình có nguồn thu nhập ổn định hơn.

Gia đình anh Phan Hoàng Phương, ấp 9, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang

Theo chân chị Thảo – vợ anh Phương – đi qua mấy khúc sông, chúng tôi mới tìm được đến nhà của anh chị. Ngôi nhà nằm sâu trong kênh này là nơi ra riêng của vợ chồng anh Phương từ ngày mới cưới nhau. Vợ chồng đồng lòng cố gắng vun vén cho tổ ấm nhỏ chưa được bao lâu thì anh bất ngờ mắc căn bệnh suy thận mãn ngặt nghèo.

Trước tình hình sức khỏe của chồng, chị Thảo trở thành trụ cột gia đình. Tuy nhiên, công việc làm thuê mướn nơi vùng quê thì thu nhập có là bao so với chi phí thuốc thang cho anh và tiền sinh hoạt, học hành của con. 

Bảo Trân

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb