Chuyến xe nhân ái – Kỳ 315: Tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Tiền Giang

Đối với một số địa phương có lợi thế về chuyên canh ruộng rẫy thì những bà con thiếu vốn hoặc không có đất đai canh tác luôn đối mặt với nghèo đói, khó khăn. Không chỉ vậy mà 4 hộ gia đình khó khăn nhất của xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và xã Tân Hoà Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang còn phải chăm lo cho người thân đang đeo mang bệnh tật. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm vươn lên, cố gắng thoát nghèo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Xuyên, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

Bắt đầu chuyến đi, Chuyến xe nhân ái lần này tìm đến hoàn cảnh của mẹ con bà Nguyễn Thị Xuyên ở xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Khó khăn chưa từng thôi bủa vây gia đình này khi chồng thì mất, con trai thì bị bại não buộc bà Xuyên phải cầm cố hết đất đai để có tiền trang trải bệnh tình. Giờ đây, khi đất đai không còn, bà Xuyên chỉ còn biết đi hái ớt thuê, thu nhập chừng vài chục ngàn mỗi ngày. 

Cố gắng đỡ đần cho mẹ, Nhí – người con trai lớn của bà cố gắng làm lụng, chẳng từ nan bất cứ việc gì dù cơ thể thường xuyên đau nhức sau tai nạn giao thông năm 2016. Hiện tại, chuộc lại đất đai và đầu tư trồng ớt vẫn là nỗi trăn trở lớn nhất của mẹ con bà Xuyên.

Gia đình anh Ngô Văn Tính, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

Hộ gia đình thứ 2 là anh Ngô Văn Tính ở xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình có 5 thành viên nhưng không còn ai có khả năng lao động nặng nhọc bởi bệnh tật đeo mang khiến gia đinh lâm vào cảnh nghèo khó. Anh Tính bệnh tim bẩm sinh trong khi vợ anh thì bị tai biến nặng, liệt gần nửa bên người trong khi gia đình còn mẹ già và hai đứa con gái nhỏ đang tuổi đến trường nên vợ chồng anh khó mà trang trải đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày thì nói chi đến việc tu sửa lại căn nhà vốn đã xuống cấp quá nhiều.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Trí  xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang

Gia đình thứ 3 là hộ của ông Nguyễn Ngọc Trí, xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang. Mười mấy năm rời quê lên Bình Dương làm thuê làm mướn vì ở quê không có đất đai làm phương sinh kế, giờ đây phải trở về quê nhà vì bệnh tật đeo mang. Căn bệnh ung thư ập đến bất ngờ ở tuổi xế chiều khiến ông phải tạm dừng tất cả mọi việc làm thuê ở xứ người để về quê chạy chữa. Tuy nhiên, chi phí chí điều trị căn bệnh này là một con số quá lớn so với khả năng của gia đình lúc này. 

Mặc cho nhiều căn bệnh càng làm cho sức khỏe tuổi xế chiều suy giảm nhưng bà Hối – vợ ông Trí vẫn cố gắng làm lụng để chăm lo cho chồng và đứa con trai út thần trí không bình thường

Gia đình ông Trương Văn Vân  xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang

Hộ cuối cùng tham gia chương trình tuần này là gia đình anh Trương Văn Vân ở xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang. Công việc làm thuê mướn bấp bênh khiến vợ chồng anh không đủ sức lo lắng cho 2 con đặc biệt là đứa con trai út đau bệnh triền miên.

Thùy Dương

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb