Chuyến xe nhân ái – Kỳ 314: Tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng

Chuyến xe nhân ái tuần này là 1 chuyến hành trình dọc theo tuyến quốc lộ 1A, đi qua 3 tỉnh thành nối liền nhau là Vĩnh Long, Cần Thơ và Sóc Trăng. Chương trình đã gặp gỡ 4 hộ gia đình có những biến cố khác nhau trong cuộc sống: hộ thì bệnh tật, hộ khác lại gặp tai nạn… nhưng cùng chung hoàn cảnh là chỉ còn một mình vợ hoặc chồng gánh vác gia đình.  

Gia đình anh Nguyễn Văn Bao, ấp Hiếu Ân, xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Khởi hành từ quê nhà Vĩnh Long, Chuyến xe nhân ái tìm đến hoàn cảnh đầu tiên là anh Nguyễn Văn Bao ở xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm. Từ ngày vợ đeo mang căn bệnh suy thận phải nằm điều trị xuyên suốt ở bệnh viện, thì chỉ còn lại anh Bao một mình bươn chải  mưu sinh với cái nghề lắm nặng nhọc và hiểm nguy là leo dừa mướn. Công việc thu nhập ít ỏi đã đành, nay vì chăm sóc cho vợ bệnh nên việc làm cũng không thường xuyên, bữa có bữa không. May nhờ bà con hàng xóm thương tình hay giúp đỡ gạo thóc, đồ ăn nên cuộc sống cũng đắp đổi qua ngày.

Gia đình chị Trần Thị Lượm, khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Căn nhà trọ ọp ẹp nằm sâu trong hẻm là nơi tá túc của mẹ con chị Trần Thị Lượm – người mẹ đơn thân nuôi đứa con gái bại não từ khi chồng qua đời. Mở quán ăn buôn bán để không còn cảnh làm thuê bấp bênh hay nơm nớp lo sợ vì để con ở nhà một mình là mong mỏi lớn nhất của người mẹ này. 

Gia đình anh Thạch Đưa, ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Thay chồng gồng gánh gia đình và lo cho 3 đứa con thơ còn là hoàn cảnh của chị Cung – vợ anh Thạch Đưa, ngụ ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, khi vụ tai nạn giao thông cách đây 5 năm đã khiến anh hoàn toàn mất sức lao động.

Một số vốn nuôi bò để xoay sở đủ tiền ráp sọ cho chồng, sau này vợ chồng cùng làm lụng để vươn lên cuộc sống mới là mơ ước của chị Cung bao lâu nay. 

Gia đình ông Ngô Văn Út Lớn, ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Gia đình ông Ngô Văn Út Lớn ngụ ở ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.  Vợ bệnh nằm một chỗ hơn chục năm nay là nguyên nhân khiến gia đình ông rơi vào cảnh nghèo khó. Căn bệnh tai biến và tiểu đường của bà tiêu tốn rất nhiều chi phí chạy chữa nên gia đình đã lần lượt sang nhượng, cầm cố hết đất đai ruộng vườn để lo cho bà. Giờ đây, gia đình chỉ còn trông cậy vào số tiền làm thuê ít ỏi mà con trai đi làm thuê gửi về.

Hồng Ngân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb