Thần tài gõ cửa – Kỳ 364: Anh Nguyễn Quốc Thái và chị Hồ Mộng Huỳnh

Rời quê gốc xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để lên TP.HCM tìm và học nghề thủ công , ít ai biết rằng, đằng sau cuộc sống hối hả mưu sinh nơi đất khách của vợ chồng khuyết tật nghèo Nguyễn Quốc Thái và Hồ Thị Mộng Huỳnh là cả câu chuyện dài về những chuỗi ngày chật vật mà cả hai vợ chồng đã cùng nhau cố gắng để vươn lên nghịch cảnh tật nguyền.

Cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi đã khiến anh Thái mất đi đôi chân lành lặn nhưng với đôi tay khéo léo còn lại đã giúp anh trở thành người thợ kim hoàn lành nghề sau khi mạnh dạn tham gia vào lớp dạy nghề của Hội khuyết tật TP. Công việc gia công gắn hạt đá vào sản phẩm như bông tai, nhẫn, lắc, … đã trở nên quen thuộc với người đàn ông trụ cột này.
Với lòng yêu nghề cùng với tính tỉ mỉ vốn có, anh Thái cặm cụi hàng giờ để ngồi đính từng hạt đá nhỏ nhắn vào các mẩu sản phẩm có sẵn. Công việc tốn nhiều thời gian là thế nhưng tiền công anh nhận được chỉ được vài ba chục ngàn nên cuộc mưu sinh vẫn còn đầy đó bao nỗi âu lo oằn nặng lên đôi vai người đàn ông khuyết tật…

Thương chồng một mình gánh vác chuyện áo cơm, chị Huỳnh – người vợ đồng cảnh ngộ không may bị khuyết tật chân cũng tự nhủ lòng tìm mọi cách để vượt qua khó khăn trước mắt. Với nghề thủ công làm hoa bằng đất sét mà bản thân học được từ Hội khuyết tật, chị Huỳnh miệt mài sáng tạo thêm nhiều loại hoa khác nhau để sản phẩm của mình thêm phong phú đa dạng. Công việc hoàn toàn làm bằng tay nên đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận và khéo léo.

Chẳng phút ngơi nghỉ, nơi góc nhà trọ chật hẹp, chị Huỳnh chăm chút từng công đoạn, từ việc ép khuôn, tạo cánh cho đến ghép cành. Nhìn những bông hoa chị làm dạt dào hồn đất như minh chứng cho tâm huyết của người vợ trẻ muốn phần nào san sẻ gánh mưu sinh với chồng, cùng chăm lo cho bé Khang – đứa con trai nhỏ vừa tròn 3 tháng tuổi của mình. Nhưng thu nhập từ những bông hoa đất này vẫn còn đang rất bấp bênh bởi sản phẩm còn kén người mua nên chuyện chạy gạo từng bữa cùng với chi phí tả sữa cho con vẫn còn là một bài toán khó.

Để đứng vững giữa những muôn vàn chông gai thì tình yêu của anh chị chính là niềm động lực để cả hai cùng vươn lên như những bông hoa đẹp giữa đời. Hy vọng ở một ngày không xa, may mắn sẽ mỉm cười với anh chị, để anh chị có thêm niềm tin gạt bỏ những lo toan để mạnh mẽ viết tiếp ước mơ tương lai an cư lạc nghiệp.

Ước mơ sớm dành dụm đủ tiền để thuê mặt bằng rộng rãi giúp cả hai phát triển nghề dường như quá sức đối với đôi vợ chồng trẻ. Nơi làm việc chỉ gói gọn trong góc bàn nhỏ nơi căn trọ chật hẹp cùng mấy món dụng cụ sơ sài đã lỗi thời, không thể giúp cả hai làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Niềm vui còn lại chỉ đơn giản là lúc vợ chồng trẻ cùng nhau chăm sóc tổ ấm yêu thương khi bé Khang ngày càng khôn lớn chăm ngoan.

Tuy nhiên, câu chuyện áo cơm và cuộc sống phía trước chưa bao giờ là bài toán dễ dàng cho những mảnh đời khuyết khiếm tìm cách vươn lên, tin rằng sự quyết tâm, dám đương đầu với khó khăn chính là niềm tin và động lực lúc này để anh chị mạnh mẽ bước tiếp. Hy vọng ở một tương lai không xa, niềm lạc quan sẽ mở ra cho anh chị một trang đời mới ấm áp hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Nguyễn Quốc Thái và Hồ Mộng Huỳnh, ấp Phú Tân, xã Trung Nghĩa, Vũng Liêm, Vĩnh Long.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

 

Bảo Trân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb