Bên bờ hạnh phúc

Mắm sống từ lâu đã là món ăn độc đáo của người đi khai hoang ĐBSCL – vùng đất lắm tôm, nhiều cá và mới khai phá cách nay hơn 300 năm. Sau hơn 4 tháng ướp muối và làm theo qui trình làm mắm, con cá trở thành con mắm. Mắm ở ĐBSCL có các loại như mắm rô, mắm sặc, mắm lóc, mắm trê, mắm tép, mắm linh, mắm cá chốt

Bánh tráng cuốn mắm cá linh và khoai tím Nhật

 

Mắm ăn không chưng cho chín thì gọi là mắm sống. Các loại mắm ăn sống ngon và được dân ĐBSCL rất ưu thích là: mắm rô, mắm sặc, mắm lóc, mắm linh, mắm các chốt…

Mắm sống muốn ăn cho ngon phải biết ướp gia vị và rau ăn kèm với mắm sống phải có rau thơm, chuối chát, khế… Muốn ngon hơn nữa, thực khách phải thêm thịt ba rọi luộc xắt mỏng ăn cặp với mắm sống. Đó là qui trình bình thường trong việc ăn mắm sống của người dân ĐBSCL.

Tuy nhiên, ở xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, với đặc sản vốn có, người dân còn nghĩ ra món ăn khá độc đáo đó là món bánh tráng cuốn mắm các linh với khoai lang tím Nhật. Nguyên liệu chủ yếu làm nên món này gồm mắm cá linh ướp trộn cho vừa ăn, trong đó đã có chanh, đường, tỏi ớt; bánh tráng; khoai lang tím Nhật luộc chín và cắt ra; cơm dừa nạo và một số rau sống như rau húng nhủi, rau quế, chuối chát, khế…

Thực khách sành ăn mắm sống rất thích món này, vì ngoài hương vị đặc trưng đậm đà của mắm cá linh, người ăn còn cảm nhận được vị bùi của khoai lang tím Nhật, vị béo của cơm dừa nạo nhưng không ngán bởi món ăn độc đáo này đã kèm theo rau và chuối, khế. Đây là món ăn được "cách tân" từ món mắm sống của vùng ĐBSCL. Người dân vùng này đã rất tinh tế và khéo léo khi thêm khoai lang tím Nhật và cơm dừa nạo để tạo ra một món ăn mới vừa mang tính truyền thống vừa đặc trưng mà chỉ ở Bình Tân mới có.

Bài, ảnh: CTV Văn Kim Khanh
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *