Thần Tài gõ cửa – Kỳ 358: Chị Trần Kim Phượng

“Không ai có thể chọn nơi sinh ra, nhưng có thể chọn cho mình cách lớn lên”, đó là câu chuyện về chị Trần Kim Phượng, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, một người thợ thủ công mỹ nghệ lành nghề. Gần 2 năm nay, chị vẫn bền bỉ tìm cách đứng lên bên công việc kết cây lá vàng và làm móc khóa dù cho đôi chân teo quắc và phần sống lưng bị biến dạng gù do di chứng sốt bại liệt thuở nhỏ

Video clip chương trình Thần Tài gõ cửa – Kỳ 358: Chị Trần Kim Phượng

Từ một phụ nữ rụt rè, nhút nhát chị Phượng đã chủ động vượt qua mặc cảm để tham gia vào Hội khuyết tật thành phố Cần Thơ với khao khát đến được với nghề làm thủ công mà chị hằng mơ ước.

Đôi tay lành lặn, cần mẫn bù lại cho đôi chân khiếm khuyết, chị Phượng tỉ mỉ lựa chọn từng hạt đá pha lê nhỏ nhắn rồi kết lại bằng những sợi chỉ gân, tạo thành nhiều mẫu móc khoá trang trí bắt mắt. Thấy mặt hàng cây lá vàng đang rất hút khách nhất là những dịp lễ tết, chị cũng tự mày mò mua nguyên liệu rồi về học cách lắp ráp…. Cố sức cả ngày bên đôi chân tật nặng, thêm phần sống lưng bị gù co quắp di chuyển khó khăn, việc ngồi lâu cả ngày khiến cơ thể chị thường xuyên choáng váng. Chăm chỉ vậy thế nhưng tiền lời chỉ được trên dưới 30 ngàn đồng sau khi trừ đi chi phí. Số tiền đó tuy ít ỏi nhưng lại là nguồn sống mỗi ngày cho cả gia đình 4 thành viên nhà chị.

Cha mẹ chị Phượng tuổi đã cao, bà ngoại già đã 95 tuổi hiện tinh thần không còn minh mẫn. Gia đình có tất cả 4 người con, nhưng tất cả đều lập gia đình riêng ở xa, vì vậy trọng trách trụ cột gia đình giờ đang đổ dồn lên vai người con út là chị Phượng.

Khát khao trang trải bớt số nợ 30 triệu đồng vay mượn nhiều năm về trước, khi cha bị đau huyết áp, mẹ bị tai nạn giao thông gãy phần xương sườn phải nhập viện, chị Phượng làm sao có thể lo tròn bởi gánh áo cơm còn oằn nặng trên vai?

Ôm ấp một ước mơ phát triển công việc yêu thích của mình nhưng chị Phượng không có điều kiện để mở rộng việc buôn bán. Thiếu vốn mua nhiều nguyên liệu nên chị Phượng đã tận dụng những gì mình đang có, sáng tạo thêm nhiều sản phẩm móc khóa, đồ trang trí với nhiều hình dạng khác nhau, cố gắng nghĩ ra nhiều phương pháp đan kết lạ mắt để sản phẩm thủ công thêm phần độc đáo, mới lạ. Tuy nhiên, bấy nhiêu đó vẫn không đủ để chị có thể tăng nguồn thu nhập bởi đầu ra sản phẩm chỉ là bán lẻ ở chợ, không có cửa tiệm cố định để trưng bày.

Hy vọng có được số vốn mua thêm nguyên liệu để thỏa sức sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm giá trị và phức tạp… là cách chị luôn tự nhủ để vượt qua lúc khó khăn. Trên hết vẫn là ao ước mở được một cửa tiệm, để thuận tiện phát triển nghề và dạy nghề cho các bạn cùng hoàn cảnh khuyết tật, chưa bao giờ nguôi trong lòng người thợ nghèo giàu nghị lực

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Kim Phượng, Khu vực Yên Trung, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Bảo Trân

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb