Thần tài gõ cửa – Kỳ 353: Chị Trần Thị Thuý Vi

Cơ sở làm tranh giấy xoắn Alice đặt tại Cư xá Vĩnh Hội, phường 5, quận 4, TPHCM là nơi cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng từ tranh, kẹp giấy, thiệp cho đến đồ trang sức như hoa tai, nhẫn hay móc chìa khoá hoạ tiết sống động, màu sắc bắt mắt, độ tinh xảo cao. Đây là cơ sở sản xuất và cũng là nơi chị Vi truyền đạt kinh nghiệm và niềm đam mê của mình cho những anh chị em khuyết tật đồng cảnh ngộ

Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 352: Chị Trần Thị Thuý Vi

Ngoài việc lên ý tưởng, người làm tranh giấy xoắn như chị Vi còn phải lựa chọn nguyên liệu giấy thật cẩn thận sao cho màu của sản phẩm được giữ bền lâu. Những tờ giấy nhỏ xinh, sau khi cắt sẽ được xoắn lại, tuỳ thuộc vào hình dạng của bức tranh mà được dán vào mình giấy hoặc vải dưới bàn tay khéo léo cùng độ kiên trì, nhẫn nại cao của người thợ khuyết tật. 

Được thành lập từ năm 2013, Cơ sở làm tranh giấy xoắn Alice do chị Trần Thị Thuý Vi sáng lập. Chân phải teo tóp, đi đứng khó khăn do di chứng từ cơn sốt bại liệt từ lúc 3 tuổi, chị Vi đã dũng cảm bước qua mặc cảm bản thân để lập nghiệp từ năng khiếu hội hoạ học được từ ngành thiết kế đồ hoạ của trường Đại học Hồng Bàng. Với tấm bằng tốt nghiệp đại học loại ưu cùng nhiều giải thưởng gặt hái được từ khi theo đuổi nghệ thuật tranh giấy xoắn, ngay sau khi ra trường, chị Vi mạnh dạn mở cơ sở Alice từ tiền thưởng có được từ 1 cuộc thi. Cơ sở Alice mở ra không chỉ giúp người thợ khuyết tật trang trải cuộc sống gia đình mà còn là nơi giúp chị truyền tình yêu nghệ thuật và khát vọng sống đến với nhiêu mảnh đời bất hạnh cùng cảnh ngộ.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, cơ sở đã đào tạo nghề cho gần 200 học viên khuyết tật đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. Luôn tìm cách nâng cao giá trị của các dòng sản phẩm, chị Vi cùng các bạn học viên luôn tìm tòi và học hỏi thêm nhiều cách làm mới, cách thể hiện mới từ giấy xoắn. Thế nhưng, nguồn vốn của cơ sở còn thiếu thốn, cộng thêm các trang thiết bị còn đơn sơ, nên sản phẩm chưa thu lại lợi nhuận nhiều sau khi trừ lại chi phí mặt bằng. Hiện nay, cơ sở của chị Vi còn đối mặt với bài toán khó là làm sao tìm được đầu ra ổn định để đủ sức cạnh tranh với nhiều loại hình mỹ nghệ lưu niệm khác.

Với chừng ấy khó khăn đang bủa vây nhưng chưa bao giờ chị Vi cùng các bạn ngừng cố gắng bởi ai ai cũng tin rằng, chỉ cần quyết tâm thì một ngày không xa, cơ sở sẽ mang loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với công chúng và sẽ đủ sức dang tay giúp đỡ cho thêm nhiều mảnh đời khiếm khuyết khác.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Chị Trần Thị Thuý Vi, Cư xá Vĩnh Hội, phường 5, quận 4, TPHCM

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Pha

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb