(THVL) Biến cố chính trị ảnh hưởng đến kinh tế Bahrain

Bahrain là quốc gia có nền kinh tế tự do nhất ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi và đứng hàng thứ 39 trên thế giới. Ảnh: Internet

Bahrain là quốc gia có nền kinh tế tự do nhất ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi và đứng hàng thứ 39 trên thế giới. Nhờ có cơ sở hạ tầng giao thông và thông tin phát triển, Bahrain đã thu hút được rất nhiều công ty đa quốc gia hoạt động tại vịnh Ba Tư tới đặt trụ sở chính tại đảo quốc này. Tuy nhiên, những sóng gió nổi lên trên chính trường Bahrain trong thời gian gần đây đã khiến nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Được đánh giá là một “hòn ngọc” ở Trung Đông, Bahrain là một địa danh du lịch quen thuộc thu hút hơn 2.000.000 lượt du khách mỗi năm. Kinh tế Bahrain phát triển không chỉ nhờ vào dầu mỏ mà còn nhờ vào thế mạnh du lịch và dịch vụ. Những khách sạn với lối kiến trúc cổ kính nhưng trang thiết bị cực kỳ hiện đại như “ khách sạn Vùng Vịnh” này luôn là sự lựa chọn của du khách khi đến Bahrain.

Ông Aqeel Raees, tổng giám đốc khách sạn Vùng Vịnh cho biết: "Thông thường, thời điểm này chính là mùa cao điểm du lịch và đây cũng là mùa làm ăn của chúng tôi. Nhưng hiện tại, số phòng cho thuê của chúng tôi đã giảm từ 90 phòng xuống chỉ còn khoảng 25 phòng do quá ít khách. Các biến cố chính trị đã khiến việc kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng".

Ông Raees nói thêm ông đã phải đóng cửa một số nhà hàng trong khi một số khác chỉ hoạt động cầm chừng. Để giảm chi phí, khách sạn cũng buộc cho thôi việc một số nhân viên nhưng ông vẫn chưa biết công việc kinh doanh của mình khi nào mới khởi sắc trở lại.

Một công ty tài chính cũng vừa quyết định hủy kế hoạch tổ chức sự kiện văn hóa mừng xuân ở Bahrain dự kiến diễn ra trong tháng này và chuyển địa điểm tổ chức đến vương quốc Dubai thuộc các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Trong khi đó, tháng trước, thái tử Sheikh Salman al-Khalifa cũng đã hủy chặng đầu tiên trong mùa giải đua xe công thức một năm nay. Quyết định trên đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Bahrain do sự kiện này thu hút khoảng 40.000 du khách.

Ông Chadi Sleiman, tổng quản lý nhà hàng khách sạn San hô biển cho biết hoạt động của San hô biển chỉ có thể kéo dài thêm 10 đến 15 ngày nữa. Ông nói: "Thông thường, chúng tôi đón khoảng 4.000 du khách đến San hô biển khi diễn ra giải đua xe công thức 1. Chúng tôi chuẩn bị cho sự kiện này từ tháng 9 năm ngoái nhưng nay giải này lại bị hủy khiến chúng tôi bị lỗ nặng".

Hồng Anh

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb