(THVL) Các loài vật châu Phi

Lục địa Châu Phi chẳng giống nơi nào khác trên thế giới. Và các loài vật sống ở đây cũng rất độc đáo.

Tên gọi của rất nhiều loài vật ở lục địa châu Phi đều có thêm cụm từ “châu Phi”: chim cánh cụt châu Phi, chim diều hâu mào dài châu Phi, sư tử châu Phi…Thông thường, từ “châu Phi” được gắn vào tên gọi của các loài động vật không phải để nhận biết lục địa này mà thường được dùng để phân biệt loài vật châu Phi với những loài ở nơi khác.

Voi châu Phi

 

Voi châu Phi là loài vật sống trên cạn to lớn nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Một con voi châu Phi đực cao gần 3,7m và nặng hơn 6 tấn, tương đương trọng lượng của 3 chiếc xe tải cỡ lớn nhất. Voi là loài ăn thực vật, chúng chỉ ăn cây cối và cỏ, từ lá cây đến vỏ cây, đặc biệt là cỏ. Trong môi trường hoang dã, chúng tiêu thụ đến hơn 180kg thức ăn mỗi ngày. Còn trong môi trường nuôi nhốt, chúng thường được cho ăn cỏ khô.

Những con voi châu Phi sống trong những nhóm có tổ chức xã hội chặt chẽ được gọi là đàn. Loài voi không thích sống cô độc. Mỗi hoạt động của loài voi đều thể hiện niềm yêu thích và chỉ được thực hiện cùng với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Hươu cao cổ

 

Không chỉ loài voi to lớn nhất mà loài vật cao nhất thế giới – hươu cao cổ – cũng sinh sống trên lục địa châu Phi với trọng lượng khoảng 1.810 kg và cao hơn 6m. Không chỉ cao nhất thế giới mà hươu cao cổ còn là loài vật sống trên cạn có đuôi dài nhất. Đuôi hươu cao cổ dài đến 2,4m, tính từ đầu đến chót đuôi. Đuôi nó dài hơn cả vòi voi. Điều thú vị là không chỉ có một loài hươu cao cổ mà có đến 9 loài tương cận, từ loài hươu cao cổ Masai đến loài hươu cao cổ có hoa văn hình mắt cáo, hươu cao cổ Baringo. Nhưng tất cả loài hươu cao cổ đều chỉ sinh sống ở châu Phi.

Đà điểu

 

Một loài vật khác cũng được cho là to lớn nhất và chỉ sinh sống ở châu Phi là chim đà điểu châu Phi. Lông vũ chính là đặc điểm giúp hình thành nên loài chim và chim đà điểu lại có rất nhiều lông vũ. Đà điều châu Phi đứng cao gần 2,7m. Do đà điểu có đôi chân chạy rất lực lưỡng nên chúng không cần phải cất cánh bay. Giống như hươu cao cổ, loài chim mắt to này chủ yếu sống bên dưới mặt đất trên vùng đồng cỏ châu Phi rộng lớn.

Chim cánh cụt chân đen

 

Có lẽ thật khó tin khi biết rằng, loài chim cánh cụt cũng sinh sống ở châu Phi. Các bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy gấu trắng ở cực Nam của trái đất, nhưng chắc chắn có thể tìm thấy loài chim cánh cụt chân đen sống trên các hòn đảo nằm giữa Namibia và Nam Phi. Loài chim này sống thành đàn dọc theo các bờ biển, nơi nhiệt độ nước biển thường vào khoảng 20oC, ấm hơn rất nhiều so với nhiệt độ tại môi trường sống của hầu hết các loài chim cánh cụt khác. Sự thật là không phải tất cả chim cánh cụt đều thích môi trường nước lạnh giá. Điều chúng thích đơn giản là nhiệt độ không thay đổi, hoặc là ấm áp hoặc cực kỳ lạnh giá.

Chim cánh cụt chân đen còn được gọi là chim cánh cụt châu Phi hay cánh cụt lừa. Chúng có tên gọi như vậy vì thường cất tiếng kêu giống như tiếng kêu của lừa đực.

Hà mã và cá sấu

 

Hà mã và cá sấu là loài vật được đặt tên theo sông Nile ở Châu Phi. Dòng sông dài nhất thế giới này nơi sinh sống của loài cá sấu to lớn nhất châu Phi, còn gọi là cá sấu sông Nile. Với chiều dài từ 4,8 – 6m, một con cá sấu sông Nile cao bằng con hươu cao cổ. Với trọng lượng gần 227kg, cá sấu sông Nile nặng tương đương con sư tử đực to lớn.

Loài cá sấu khổng lồ này sống dưới sông, đầm lầy nước ngọt và đầm lầy đước trong vùng trũng của sông Nile và trên khắp vùng Hạ Sahara của châu Phi. Không giống các loài ăn thực vật khổng lồ như voi, tê giác, những con bò sát này là loài ăn thịt. Nó có thể ăn một bữa bằng phân nửa trọng lượng cơ thể của chúng.

 

Hà mã sông - một loài vật da dày – hoàn toàn thích ứng với cuộc sống lưỡng cư với mắt, mũi và tai nằm ở trên đỉnh đầu. Khi trầm mình dưới nước, mắt, mũi và tai của chúng nằm ở bên trên mặt nước. Hà mã trầm mình dưới dòng nước mát suốt cả ngày. Chúng chỉ lên bờ ăn cỏ vào ban đêm. Với chiều dài 4,5m, hà mã sông Nile có thể không dài bằng cá sấu sông Nile nhưng với trọng lượng gần 3.600kg, một con hà mã nặng tương đương trọng lượng của 16 con cá sấu cộng lại.

Thu Thủy

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb