Bên bờ hạnh phúc

 

Ảnh minh họa: Inmagine.com

Khi thời tiết trở lạnh nên trẻ nhỏ rất hay bị ho. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nhiều bà mẹ đã cho con uống mật ong với mục đích mát phổi, bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, mật ong dù tốt, nhưng không phải ai sử dụng cũng thích hợp. Nếu cứ cho trẻ uống mật ong một cách không khoa học, thì không những không tận dụng được các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và tính công hiệu của mật ong, mà còn có thể dẫn đến một số hậu quả không tốt.

Theo như giáo sư Vương Kim Dung, Chủ tịch Hội Chữa bệnh bằng mật ong của Trung Quốc thì từ hàng mấy ngàn năm trước, mật ong đã được sử dụng ở Trung Quốc để chữa bệnh. Mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó hàm lượng đường glucoza và đường fructoza chiếm khoảng 70%. Mật ong còn có protein, muối hữu cơ, axit hữu cơ, nhiều loại vitamine và các chất canxi, magie, kali, photpho…

Tuy mật ong có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể trẻ, nhưng cũng có một số thành phần không thích hợp cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy, phải căn cứ theo tình hình của từng đứa trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Trẻ em trước 1 tuổi không nên uống mật ong, còn sau 1 tuổi nếu cần thiết mới nên uống một ít.

Kết quả một số công trình nghiên cứu đã phát hiện trong quá trình ong đi lấy mật, thường mang về những phấn hoa và mật bị nhiễm khuẩn.

Trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng khi dùng mật ong rất dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này và xuất hiện hiện tượng ngộ độc, chẳng hạn như táo bón, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng …

Trẻ em được khoảng 1 tuổi do hệ thống tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, nên các bậc cha mẹ không nên cho uống mật ong và các thức ăn làm từ mật ong. Ngoài ra, trong mật ong có thể còn có những hàm lượng hormone nhất định, nếu uống trong một thời gian dài, dễ khiến trẻ dậy thì sớm. Chính vì vậy, cho dù bé đã hơn 1 tuổi cũng không nên cho uống mật ong một cách tùy tiện, mà chỉ thi thoảng cho uống một ít. Đợi đến khi trẻ em đã trên 10 tuổi, thì có thể cho uống nhiều hơn, thậm chí uống với lượng ngang bằng người lớn.

Trên thị trường hiện nay có bán một số loại mật ong dành cho trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên tin tưởng quá vào loại mật ong đó, mà vẫn cẩn trọng khi cho trẻ dùng sản phẩm này.

Cho trẻ uống mật ong như thế nào?

Nên pha mật ong với nước nóng dưới 40 độ C hoặc nước sôi để nguội rồi mới uống, bởi mật ong pha loãng dễ hấp thụ hơn là uống trực tiếp. Nên lưu ý là không pha mật ong với nước sôi hoặc hấp chín, bởi vì nấu nóng một cách không hợp lý sẽ làm mất dinh dưỡng trong mật ong.

Thời gian cho trẻ uống mật ong cũng phải chú ý, thường là cho uống trước bữa ăn chừng 1 tiếng đồng hồ hoặc sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng là tốt nhất. Uống mật ong vào những thời điểm này không ảnh hưởng tới bữa ăn của bé, lại có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, khiến cho trẻ ăn càng ngon miệng. Đối với những trẻ ngủ không được ngon giấc, mỗi tối trước khi đi ngủ cho uống mật ong có thể giúp cho bé ngủ được ngon giấc, vì trong mật ong có tác dụng an thần và cải thiện giấc ngủ.

Trẻ uống mật ong bao nhiêu là thích hợp?

Chủ yếu là phải dựa theo mục đích và nhu cầu của trẻ. Thông thường thì mỗi ngày uống khoảng 30g là đủ, có thể pha với nước uống làm mấy lần.

Mật ong tính hơi lạnh, có tác dụng tăng cường sự co bóp của đường ruột, giúp rút ngắn thời gian đại tiện, vì vậy với những trẻ có đường tiêu hóa không được tốt, đầy bụng hoặc đi ngoài thì cần thận trọng trong khi sử dụng. Ngoài ra, khi trẻ uống mật ong không nên cho ăn đậu phụ và hẹ, vì khi uống mật ong ăn hai thứ này làm cho trẻ dễ bị đi ngoài.

Một số kinh nghiệm khác

Ở Thụy Sĩ, bác sĩ thường kiến nghị khi trẻ mọc răng nên bôi một ít mật ong lên lợi sẽ khiến cho trẻ đỡ đau.

Viện Nghiên cứu y học Mỹ cũng đã dùng mật ong chữa bệnh thiếu máu và còi xương.

Người Nhật Bản vào buổi sáng thường cho trẻ em ăn một thìa mật ong với phấn hoa, vì họ cho rằng ăn như vậy tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Những món ăn nấu với mật ong tốt cho trẻ:

– Bí ngô nấu với mật ong

Cách nấu: Một quả bí ngô khoảng 500g, mật ong 60ml, đường phèn 30g. Trước hết cắt phần núm quả bí ngô như chiếc vung nồi, rồi khoét bỏ hết ruột quả, cho mật ong và đường phèn vào trong, đậy nắp cho vào nồi hấp khoảng 1 tiếng. Mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, và uống liên tục trong 5 ngày. Món này có tác dụng làm mát phổi.

– Trứng rán với mật ong

Cách nấu: Một quả trứng và 1 thìa mật ong. Trứng rán lúc còn nóng cho mật ong vào rồi ăn ngay. Nên ăn liên tục trong vài ngày. Món này thích hợp cho trẻ bị hen suyễn.
 

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *