Những sự thật thú vị về loài khỉ – linh vật Bính Thân 2016

Loài khỉ khá thông minh, với những hành vi thể hiện sự gần gũi của chúng với con người trên thang tiến hóa. Những sự thật dưới đây về loài khỉ chắc chắn sẽ mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị đối với không ít người.

1. Khỉ là động vật thông minh, có chỉ số IQ là 174.

2. Hai trong số ba nhóm động vật linh trưởng là nhóm khỉ Old World và New World. Khỉ lớn, hay tinh tinh, đười ươi là một nhóm khác. Khỉ New World có 36 răng, trong khi khỉ Old World chỉ có 32 răng.

3. Để giao tiếp, khỉ sử dụng nét mặt, các âm thanh và chuyển động cơ thể. Khỉ tạo hòa bình và bày tỏ tình cảm với con khác bằng cách chải chuốt nhau. Đầu gật gật, lắc lư, cười toe toét, kéo môi và ngáp là một số dấu hiệu xâm lược ở khỉ.

4. Con khỉ lớn nhất là giống khỉ Mandrill, nặng gần 35kg và dài 1m. Pygmy là giống khỉ nhỏ con nhất thế giới, nặng khoảng từ 85 – 140g và dài 117 – 159mm.

5. Vượn và khỉ nhện bám tay vào thân, cành cây để đu mình và chuyền cành, trong khi các loài khỉ khác chỉ chạy trên các cành cây.

6. Đười ươi có tuổi thơ dài nhất trong bất kỳ động vật nào trên thế giới. Trẻ được coi là sơ sinh cho đến khi 6 tuổi và thường ở cùng mẹ thêm vài năm sau đó nữa; nhất là con cái thường ở với mẹ cho đến tuổi thiếu niên.

7. Khỉ tuyết, sống ở phía Bắc Nhật Bản có bộ lông dày và sở thích ngâm mình trong suối nước nóng để giữ ấm. Vị trí trong bộ tộc sẽ quyết định ai được ngâm và ngâm ở đâu.

8. Giống khỉ Tasier nhỏ bé có đôi mắt rất lớn là loài linh trưởng sống về đêm. Đôi mắt lớn bằng đúng bộ não giúp chúng nhìn rõ vào ban đêm.

9. Những con khỉ rú: Đúng như cái tên, tiếng gầm của chúng có thể đạt tới 90 decibel và có thể nghe được từ khoảng cách ba dặm (gần 5km) trong khu vực trống và khoảng 2 dặm (tương đương 3,3km) khi ở trong rừng.

10. Khỉ đầu chó Mandrill là giống khỉ lớn nhất trên Trái Đất với cái mũi đặc biệt, chóp mũi màu đỏ và tô điểm xung quanh là những mảng trắng. Con đực đặc biệt nổi bật hơn với mũi to và màu nổi bật hơn.

11. Khỉ vòi hay còn gọi là khỉ mũi dài được biết đến với cái mũi nhọn nhỏ. Con cái mũi thường nhỏ hơn trong khi con đực có cái mũi phát triển dài ra trong suốt cuộc đời của chúng.

12. Khỉ đuôi dài khá thông minh, có thể sử dụng đuôi làm công cụ riêng phục vụ những công việc như cạy mở vỏ ốc, vỏ sò. Chúng còn được biết đến với sở thích nhổ tóc người để sử dụng như chỉ tơ nha khoa.

13. Đối với giống khỉ Bonobo, "tình yêu thay vì chiến tranh" dường như là châm ngôn sống. Thay vì chiến đấu, chúng sử dụng cách giao hợp – bao gồm cả tình dục đồng giới – để giải quyết tranh chấp và các vấn đề khác.

14. Được coi là những con khỉ New World thông minh nhất, khỉ mũ có thể sử dụng các công cụ, biết nhận ra hình ảnh phản chiếu của chính mình và học hỏi rất nhanh. Đó là lý do tại sao chúng thường được chọn làm diễn viên cho các bộ phim Hollywood, ví dụ như phim “Friends” (Bạn bè) hoặc “Night at the Museum” (Đêm ở viện bảo tàng). Chúng thậm chí còn biết làm thuốc chống côn trùng bằng việc nghiền nát các động vật nhiều chân.

15. Giống khỉ Gelada là loài khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp và phát ra “tiếng nói” như người. Con Gelada đực chép môi tạo ra một âm thanh đặc biệt nhằm gọi con cái, âm thanh đó có nhịp độ tương tự như lời nói con người. Ngoài ra, những con gelada đực còn có một miếng vá màu đỏ đặc trưng trên ngực. Điều đặc biệt là miếng vá này càng lớn thì dương vật của nó càng to.

16. Tinh tinh là họ hàng gần nhất với con người, với 99% ADN giống người. Chúng biết sử dụng các công cụ, có hệ thống thứ bậc xã hội, các mối quan hệ phức tạp và đặc biệt có thể học được ngôn ngữ ký hiệu.

17. Khỉ Capuchin rất cẩn thận và thông minh. Chúng cũng là loài vật biết sử dụng công cụ với tay nghề cao, biết chèn các cành cây nhỏ vào miệng hang để bắt các động vật nhỏ hơn làm thức ăn, dùng đá để đập các hạt có vỏ cứng, loại bỏ lông và gai của sâu bướm bằng cách cọ xát con sâu vào một cành cây.

18. Khỉ Titi Nam Mỹ có đời sống một vợ một chồng. Chúng sẽ trở nên đau khổ khi bị tách rời khỏi bạn đời cùng giao phối. Chúng biết thể hiện tình cảm bằng cách chép môi, âu yếm, nắm tay, chải chuốt cho nhau.

19. Khỉ Squirrel đực khẳng định sự thống trị của mình bằng cách đi tiểu vào những con ở cấp thấp hơn.

20. Các con khỉ nhện có đuôi khỏe lạ thường, có thể giữ trọng lượng của toàn bộ cơ thể.

Theo kienthuc

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb