Nhím giao phối cả khi đang ngủ đông

Vào mùa đông, nhím đực thức dậy trước nhím cái khoảng 1 tháng rồi cố gắng giao phối với nhím cái đang ngủ đông.

Bà Gemma Morrow tại trường Đại học Tasmania, Úc đã bỏ ra 3 năm tìm hiểu và dùng sóng siêu âm nghiên cứu thói quen giao phối của các loài thú lông nhím. Bà cũng đồng thời đặt máy quay hồng ngoại trong hang của chúng và đã có những phát hiện đáng ngạc nhiên.

Nhím mẹ và hai con của nó

Chúng quan hệ theo nhóm – một con cái và nhiều con đực – đơn giản vì không có nhiều con cái ở trạng thái có thể sinh sản”, Morrow cho biết. Thậm chí, một số con đực còn cố gắng quan hệ với những con cái đang ngủ đông.

Những con đực thức dậy trước con cái khoảng 1 tháng rồi cố gắng quan hệ với con cái đang ngủ đông. Sau đó những con cái cũng thức dậy và thực tế giao phối diễn ra khi chúng chưa trở lại với thân nhiệt bình thường” Morrow cho biết.

"Sau đó, một số con cái quay lại tình trạng ngủ đông, không có khác biệt rõ ràng giữa thời kì việc ngủ đông và sinh sản, điều này là rất bất thường”, Morrow cho biết thêm.

Theo Morrow, thú lông nhím là loài vật bản địa phổ biến nhất ở Úc. Thú lông nhím đặc biệt bởi có rất ít loài động vật có vú đẻ trứng. “Có khoảng 4.000 đến 6.000 loài thú có vú trên thế giới nhưng chỉ có 5 loài đẻ trứng. Chúng là loài thú có vú đẻ trứng thành công nhất,” theo Nicol.

Một phát hiện thú vị khác là chúng có… nhà vệ sinh công cộng. Những nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tại sao chúng luôn đi vệ sinh cùng nhau. Đó có thể là mục tiêu nghiên cứu tiếp theo.

Việc nghiên cứu trên sẽ giúp bảo tồn thú lông nhím mỏ dài (họ hàng của nhím) – đang có nguy cơ tiệt chủng tại Papua New Guinea.

Theo datviet

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb