Bên bờ hạnh phúc

Hàn Quốc với bốn mùa khí hậu và cảnh trí rõ rệt nên cũng có những món ăn được yêu thích khác nhau theo mỗi mùa.

Mùa thu là mùa của đặc sản nổi tiếng cua càng xanh, tôm Jumbo (tôm Pandan), cá mòi chấm… Cua càng xanh dày mình rất được ưa chuộng khi nấu thành canh hay đơn giản chỉ cần nướng lên, trong khi đó cá mòi chấm thường được chế biến theo hai cách: cá nguyên con cắt lát ăn sống (sashimi) hoặc nướng. Một trong những cách chế biến tôm pandan khá phổ biến tại Hàn Quốc là lột vỏ sau đó ngâm trong nước sốt có dấm và có ớt cay đỏ.

Trên mặt đất, loại thực phẩm được yêu thích nhất chính là loại nấm mọc từ cây thông rất thơm và dinh dưỡng và những quả hồng đỏ. Nấm mọc từ cây thông được chế biến thành các món ngon như hầm, nướng hoặc hấp. Chúng sẽ ngon hơn nếu ăn cùng với thịt bò hoặc bào ngư. Quả hồng đặc biệt ngọt vào mùa thu và thường được dùng làm món tráng miệng. Quả hồng khô được gọi là gotgam, là loại hồng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió mùa thu.

Cua càng xanh

Cua càng xanh có vào mùa xuân và mùa thu. Cua cái mỡ màng, rất ngon trước thời kỳ có trứng khiến món ăn này hấp dẫn nhất vào mùa xuân, trong khi đó thì thịt cua đực xốp và chắc nịch lại là món ăn hấp dẫn nhất của mùa thu. Cua càng xanh được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như được nấu thành súp và nhiều loại hải sản khác hoặc hấp. Một món ăn cũng hấp dẫn là gejang – cua nguyên con được ướp trong nước sốt đậu nành hoặc nước sốt cay đỏ. Được chế biến với nhiều hình thức nhưng những chú cua tươi ngon luôn là niềm yêu thích của những người đam mê hải sản.

Cua xanh không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ cua có chứa canxi và kitin, thịt cua thì dồi dào các axit amin và vitamin cần thiết. Ở Hàn Quốc, cua càng xanh được biết tới với công dụng ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ cai nghiện rượu.

Tôm Jumbo

Tôm Jumbo là một đặc sản mùa thu bắt mắt đến ngay cả những người thường không ăn hải sản cũng phải chú ý. Việc đánh bắt tôm jumbo trong tự nhiên không hề dễ dàng vì chúng chết khá nhanh sau khi bị đánh bắt. So với tôm nuôi, tôm jumbo được bắt trên biển có râu dài hơn, vỏ dày hơn, và thịt dai hơn.

Bạn có thể ăn chúng bằng cách luộc, hấp hoặc chiên. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của tôm người ta thường đun nóng một nồi lớn, rắc muối biển nguyên hạt và nấu tôm sống khoảng 10 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ. Tôm có vị mặn do đó có thể ăn mà không cần nước sốt. Nếu bạn thích thưởng thức tôm jumbo một cách đạm đà hơn thì có thể ngâm chúng trong hỗn hợp giấm và nước sốt tương đỏ.

Cá mòi chấm

Vào mùa thu, cá mòi chấm tích trữ nhiều chất dinh dưỡng chuẩn bị cho một mùa đông dài lạnh giá, chính vì vậy thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11. Cá mòi chấm càng lớn thì có độ béo càng nhiều nên bạn nên thưởng thức những chú cá từ 15 cm trở lên.

Có rất nhiều cách để nấu và ăn cá mòi chấm. Những lát cá mòi chấm tươi nguyên ăn ngon nhất khi được gói trong rau diếp và thích hợp với nước chấm tỏi và ớt. Người địa phương thường thích thưởng thức hương vị cay của một đĩa cá mòi chấm đã tẩm ướp trộn với rau và gia vị. Tuy nhiên, một cách khác đơn giản hơn và không kém phần ngon miệng là cá mòi chấm là để nguyên con, ướp một chút muối và đặt nó trên bàn nướng. Không cần phải bỏ xương cá, và thưởng thức ngay khi vừa nướng xong.

Nấm thông

Nấm thông chỉ phát triển mạnh khi sống với cây thông và được thu hoạch vào mùa thu. Nấm thông được gọi là những viên kim cương trong rừng vì có giá trị và hiệu quả dinh dưỡng cao. Nấm thông rất tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh lão khoa, bảo vệ dạ dày và phòng chống ung thư.

Nấm thông rất khá đắt vì chúng không thể được trồng một cách đại trà mà phải thu hoạch trong môi trường tự nhiên. Dù khá đắt đỏ nhưng nhu cầu về nấm thông là khá lớn do hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cao. Nấm thông có thể được thái lát và nướng hoặc cũng có thể được chế biến với những loại nguyên liệu khác. Khi được chế biến cùng thịt bò, món ăn này sẽ được bổ sung thêm các khoáng chất và protein và trở thành thực phẩm bổi bổ sức khỏe và thể lực tuyệt vời.

Quả hồng

Hồng là một loại trái cây mùa thu chính tại Hàn Quốc. Tùy thuộc vào việc chế biến, nó được gọi bằng các tên khác nhau. Hongsi là loại hồng chín có màu vàng cam hoặc màu đỏ cam thẫm không có vị chát; gotgam là quả hồng được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió và bansi là quả hồng không hạt. Hồng là loại quả rất giàu vitamin A, B, C và khoáng chất. Loại trái cây này đặc biệt tốt cho da và có tác dụng điều trị chứng nôn nao. Loại trái cây này cũng có hiệu quả cao cho việc làm ngưng các triệu chứng tiêu chảy.

Hồng tươi có thể có vị hơi chát. Nhưng sau một thời gián chúng sẽ chín và trở nên ngọt hơn, màu sắc của trái hồng cũng sẽ chuyển sang màu cam thẫm. Loại quả này chủ yế để ăn luôn chứ không cần phải qua đun nấu. Hongsi có thể được để đông lạnh sau đó gọt vỏ để dung như các loại hoa quả khác hoặc để ăn giống như kem, chúng cũng thưởng được chế biến thành mứt hay salat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *