Bên bờ hạnh phúc

Mít non vốn là nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn gia đình. Vị béo bùi của mít non càng trở nên hấp dẫn khi kết hợp với tôm, mực, thịt bò. Chỉ cần một chút sáng tạo, từ nguyên liệu đơn giản này, bạn có thể tạo nên bữa cơm đủ chất, đủ vị cho cả nhà.

Mít non rim tôm

Nguyên liệu:

300g mít non

200g tôm sú

50g hành tây

Tỏi, hành lá.

Gia vị: Một muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, một muỗng canh tương ớt, một muỗng canh dầu ăn.

Thực hiện:

Mít non bỏ cùi, luộc vừa chín tới với ít muối, cắt miếng vừa ăn.

Tôm sú lột vỏ (chừa vỏ phần đuôi), bỏ đầu, chẻ sống lưng lấy chỉ đen.

Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

Trút đường và dầu ăn vào chảo đun nóng cho đường chảy thành màu caramel. Cho tỏi vào phi thơm sau đó đổ 200ml nước vào đun sôi. Cho tiếp nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương ớt vào khuấy đều. Thêm tôm, mít non, hành tây vào rim cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Khi hành tây trở trong, nước xốt sền sệt thì rắc hành lá vào, tắt bếp.

Bày mít non rim tôm ra đĩa, ăn kèm cơm trắng.

Mách nhỏ: Khi làm tôm nên rút bỏ phần chỉ lưng để tôm không bị tanh. Tôm mau chín nên không rim lâu, tôm sẽ bị mất nước, co lại. 

Mít non xào mực cơm

 

Nguyên liệu:

300g mít non

200g mực cơm

50g hành tây

Tỏi, hành lá, húng quế.

Gia vị: 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, một muỗng canh dầu ăn.

Thực hiện:

Mít non bỏ cùi, luộc vừa chín tới với ít muối, xé nhỏ hoặc cắt miếng vừa ăn. Mực bỏ túi đen, làm sạch, cắt khoanh vừa ăn.

Hành tây lột vỏ, xắt múi. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc. Húng quế lấy lá.

Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho mít non vào xào thơm. Quậy đều bột nghệ, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu cùng ba muỗng canh nước trong chén, sau đó đổ vào chảo mít xào, để lửa vừa, đảo đều cho mít thấm gia vị, nước sền sệt. Cho tiếp mực và hành tây vào, để lửa lớn xào cho mực chín. Sau cùng cho hành lá, húng quế vào, tắt bếp.

Dọn mực xào ra đĩa, rắc tiêu lên.

Mách nhỏ: Mực sau khi làm sạch có thể cho vào ít đường xóc đều sau đó rửa sạch lại, khi xào mực sẽ giòn ngon và không bị ra nước. 

Canh mít non nấu thịt bò lá lốt

 

Nguyên liệu:

300g mít non

100g thịt bò

50g lá lốt

Hành tím, tỏi.

Gia vị: một muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê dầu ăn.

Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với ít hạt nêm, tiêu, để thấm.

Mít cho vào thau nước gọt vỏ (phần gai xanh), cắt thành từng miếng lớn, rửa sạch lại. Bắc nồi nước sôi, cho chút muối, cho mít vào luộc khoảng 20 phút, dùng đũa xăm thử thấy mít mềm là được. Vớt ra xắt miếng vừa ăn.

Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.

Hành, tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho mít vào xào sơ sau đó đổ nước vào ngập mặt nấu sôi, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cho lá lốt, thịt bò vào, nêm nước mắm, để sôi lại, tắt bếp, rắc tiêu lên.

Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ: Mít nếu mua nguyên trái thì xẻ làm tư, cắt bỏ cùi sau đó gọt vỏ. Khi gọt cho mít vào thau nước để không bị dính mủ, hoặc nếu gọt khô thì dùng lá chuối hay khăn sạch thấm lại. 

Nguồn: Đầu bếp Nguyễn Văn Thuận ( Nguyên Minh ghi – Phunuonline )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *