(THVL) Tìm hiểu về loài thú ăn thịt

Loài thú ăn thịt người nào được cho là dữ tợn nhất? Những con sư tử đáng sợ, cá sấu alligator hung tợn, rồng komodo khổng lồ, loài gấu đen to lớn, loài trăn nguy hiểm, loài chó sói hung ác,chuyên gia rình mồi sư tử núi hay những con cá mập đại dương.

Cá mập

Loài thú ăn thịt người dữ tợn nhất thế giới là cá mập. Trên thế giới có gần 370 loài cá mập nhưng chỉ 25 loài trong số đó có thể tấn công con người. Mặc dù tin tức về các vụ cá mập tấn công con người luôn thu hút sự chú ý của công chúng nhưng trên thế giới mỗi năm có không đến 70 người thật sự bị cá mập tấn công.

Sư tử

Thuật ngữ “loài thú ăn thịt người” thường gắn liền với loài mèo lớn này hơn bất kỳ loài vật nào khác, kể cả hổ, báo và báo sư tử. Sư tử không sống trong rừng hay rừng mưa nhiệt đới mà sống trên những cánh đồng cỏ Châu Phi và được gọi là chúa tể muôn loài. Tuy trông thật đáng sợ nhưng một con sư tử cô độc vẫn có thể bị hạ gục, thậm chí bị sát hại bởi một con trâu, một con voi đang giận dữ, một con linh cẩu hung tợn hay con linh dương sừng thẳng đang cáu giận. Có ý kiến cho rằng, sư tử luôn săn mồi nhưng sự thật là loài mèo lớn này ngủ đến 20 giờ mỗi ngày. Chúng chỉ dành vài giờ còn lại trong ngày cho những hoạt động khác, trong đó có săn mồi.

Sư tử đực là thành viên duy nhất trong họ nhà mèo có bờm. Sư tử là loài mèo duy nhất có chòm lông ở chót đuôi. Chúng cũng là thành viên duy nhất của họ nhà mèo sống trong tổ chức xã hội. Hầu hết các loài mèo lớn khác như báo đốm Mỹ hay báo đốm Châu Phi đều sống cô độc.

Sư tử Barbary – loài sư tử to lớn nhất thế giới – khác biệt so với các loài sư tử khác bởi cái bờm rậm rạp phủ xuống đến tận vai. Vào thời La Mã cổ đại, sử tử Barbary được đưa vào đấu trường La Mã để chiến đấu cùng các võ sĩ giác đấu sau khi chúng bị bỏ đói một thời gian.

Rồng Komodo

Rồng Komodo hoàn toàn không phải là rồng mà thật sự là loài thằn lằn Monitor sống trên một hòn đảo ở phía Đông Nam của Indonesia. Đây là loài thằn lằn to lớn nhất thế giới, con đực có thể nặng đến 110kg. gần. Những con thằn lằn này nổi tiếng ăn thịt chim, rắn, heo, thậm chí cả ngựa hoang. Nước bọt của chúng rất nguy hiểm do chứa đầy vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn cho bất kỳ con vật nào ngoại trừ những con rồng komodo khác. Thật may mắn khi con người không phải là con mồi của loài vật này.

Cá sấu Mỹ

Một loài bò sát khác cũng nổi tiếng rất dữ tợn là cá sấu Mỹ. Chúng hiếm khi tấn công con người. Cá sấu alligator sinh sống rất nhiều trong môi trường hoang dã ở bang Florida của Mỹ. Tuy có kích thước khổng lồ nhưng loài vật này vốn sợ con người. Và mặc dù bị cho là loài ăn thịt người nhưng tính từ 1973 đến nay, chỉ có 18 vụ cá sấu tấn công nghiêm trọng xảy ra ở bang Florida. Số người tử vong vì ong đốt và sét đánh thật sự nhiều hơn số người chết do bị cá sấu tấn công.

Báo puma

Một loài thú ăn thịt người khét tiếng khác là báo sư tử, còn gọi là báo cuga, báo puma hay sư tử núi. Loài vật này sống ở khu vực Bắc và Nam Mỹ, được xem là loài lớn nhất trong nhóm các loài mèo hoang dã nhỏ. Chúng có thể nặng đến 115kg. Và giống như loài mèo lớn, răng của chúng cũng rất sắc nhọn và hàm rất mạnh mẽ. Báo sư tử là loài ăn thịt sống cô độc và chuyên rình mồi. Chúng cũng nổi tiếng có thể tấn công con người.

Kể từ năm 1890 đến nay, bang California của Mỹ xảy ra 13 vụ báo sư tử tấn công làm 6 người tử vong. Vậy có thể nói loài báo sư tử hiếm khi gây nguy hiểm cho con người và số người tử vong vì báo sư tử cũng không thể sánh bằng số người chết vì bị sét đánh và ong đốt.

Chó sói

Một loài thú ăn thịt nổi tiếng dữ tợn khác là chó sói. Chó sói xám, còn được gọi là chó sói timber, không nhất thiết phải có bộ lông xám. Chó sói xám thường có nhiều màu lông, từ màu rám nắng đến trắng. Chó sói là một loài chó hoang dã sống theo đàn. Chúng chạy rất nhanh, có răng sắc nhọn và cái hàm mạnh mẽ. Chó sói có thị giác, thính giác và khứu giác rất tinh nhạy. Chó sói thường cất tiếng hú khi báo hiệu cho những con sói khác biết rằng cuộc săn sắp bắt đầu; cất tiếng kêu cầu cứu khi bị tách biệt khỏi đàn; cảnh cáo những đàn sói khác hay chia sẻ niềm vui với nhau.

Chó sói phần lớn săn bắt các loài động vật có móng guốc như nai rừng Bắc Mỹ, bò rừng bison. Chó sói hầu như không tấn công con người bao giờ.

Gấu Bắc cực

Gấu Bắc cực lại là loài ăn thịt. Do sinh sống ở cực Bắc lạnh giá, nơi không có nhiều cây cối nên thức ăn hàng ngày của nó phần lớn là hải cẩu, các loài thú biển có vú khác và cá. Dạ dày của con gấu Bắc cực có thể chứa đến 67,5kg thức ăn. Nó cũng không cần phải uống nước. Vậy gấu Bắc cực có nguy hiểm với con người không? Câu trả lời là có nhưng chúng ta sẽ chẳng gặp vấn đề gì nếu chúng ta giữ khoảng cách xa với chúng.

Thế những con thú ăn thịt hàng đầu là gì?

Con thú ăn thịt hàng đầu là con vật đứng đầu chuỗi thức ăn, nghĩa là nó ăn thịt các loài vật khác nhưng không loài vật nào ăn thịt nó. Ví dụ điển hình về con thú ăn thịt hàng đầu là cá mập trắng lớn, cá sấu và hổ.

Hổ Bengal là một loài ăn thịt khổng lồ sống trong cánh rừng mưa nhiệt đới và trên những cánh đồng cỏ rậm rạp ở Châu Á. Những cái răng sắc nhọn đó được dùng hạ gục bất kỳ con vật nào từ heo, linh dương đến voi con chỉ bằng một nhát cắn vào cổ. Hổ Bengal, loài ăn thịt hàng đầu, được xem là chúa tể trong thế giới của chúng.

Cho dù là loài ăn thịt hay ăn tạp, chúng hầu như luôn tìm ăn bất kỳ loài vật khác khi có thể. Con người không nằm trong thực đơn của các loài ăn thịt vì chúng ta là sinh vật thông minh nhất.

Thu Thủy
 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb