Vĩnh Long sơ kết 4 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế tập thể

Sáng nay (20/05), tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện quyết định 2935 của UBND tỉnh về kế họach phát triển kinh tế tập thể giai đọan từ năm 2006 – 2009. Ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

4 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và không ít hợp tác xã chất lượng hoạt động chưa thật hiệu quả, song nhìn chung, phong trào làm ăn theo mô hình hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất ở Vĩnh Long đã có sự chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh đã thành lập được 82 hợp tác xã và 1 Liên minh hợp tác xã, với hơn 6.000 xã viên, có tổng vốn hoạt động hơn 256 tỷ đồng. Trong số này có 23 hợp tác xã được thành lập trong năm 2009.

Cũng trong 4 năm qua, các hợp tác xã đã đạt giá trị sản xuất trên 281 tỷ đồng. Nhờ vậy, đời sống của các xã viên đã được nâng lên, bình quân thu nhập của một xã viên đạt 30 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, toàn tỉnh cũng đã hình thành được hơn 2.200 tổ hợp tác, phần lớn họat động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Tại hội nghị, ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương cần tăng cường hỗ trợ không chỉ về chính sách, phương án sản xuất kinh doanh mà cả vốn tín dụng và khoa học kỹ thuật để các hợp tác xã có đủ điều kiện phát triển mạnh.

Mặt khác, trong từng ban chủ nhiệm hợp tác xã cũng cần nâng cao tính chủ động, sáng tạo để vượt khó vươn lên, nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo lợi nhuận cho xã viên không ngừng được nâng lên.

Nguyễn Phước

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb