Loài ếch lạ tự biến thành nam châm… hút mồi

Ếch lạ holy cross có khả năng biến mình thành nam châm khi tiết ra chất keo có độ kết dính khủng, khô nhanh trong 30 giây để bắt mồi.

Ếch holy cross được xem như một loài ếch kỳ lạ bởi khả năng biến mình thành nam châm khi tiết ra chất keo siêu dính đáng kinh ngạc. Ngoài cái tên ếch holy cross, nó còn được gọi là ếch cây thánh giá.

Loài holy cross có cơ thể khá tròn trịa, thường có màu xanh lá hoặc chanh vàng cùng những đốm đen. Chúng chủ yếu sống ở môi trường sa mạc. Để tiến hóa phù hợp với môi trường sống, ếch holy cross đã tiến hóa phương thức tồn tại đặc biệt, đó là khi bị các côn trùng đậu lên hoặc cắn, chúng sẽ tiết ra một chất keo từ da.

Chất keo biến chúng thành những "cục nam châm", dính chặt các côn trùng nhỏ. Côn trùng mắc phải keo siêu dính của ếch sẽ không thể thoát ra, lúc này, loài ếch chỉ việc nhàn nhã gỡ lớp keo dính và ăn những gì mắc kẹt trên đó.

Chất keo mà ếch holy cross tiết ra là loại keo tự nhiên không độc và siêu dính kể cả trong nước, hay không khí, chất keo khô nhanh chỉ trong khoảng 30 giây. Vì sao chất keo của con ếch có thể khô nhanh đến vậy là bí ẩn lớn đối với các nhà nghiên cứu. Theo họ, nếu có thể tách được chất keo dính đó ra khỏi da ếch thì việc phẫu thuật dây chằng ở con người sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Loài ếch này thường sống dưới lòng đất khoảng 9 tháng trong một năm và chỉ ra khỏi đất khi trời mưa.

Theo kienthuc

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb