Bên bờ hạnh phúc

Rau má chứ không phải lá chanh, rau răm, bắp chuối, bắp cải, rau tiêu hay rau muống bào – những nguyên liệu quen thuộc thường có trong gỏi gà. Rau má sẽ giúp món ăn trở nên ngon, lạ và có vị thanh mát giải nhiệt.

 

Nguyên liệu

1 con gà ta (1,2 – 1,5kg)

200g gạo trắng

1/2 kg rau má

50g hành tím

3 cọng hành lá

2 trái chanh không hạt

Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện

Nấu cháo:

Gà ta làm sạch, rửa kỹ, để ráo nước.

Gạo rang sơ cho đến khi thấy ngả màu hơi đục, đừng để vàng.

Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, thả gà vào luộc, đảm bảo nước ngập mặt gà. Hớt bọt, vặn nhỏ lửa, để gà mềm từ từ. Trong quá trình luộc, cứ liên tục hớt bọt để nước dùng trong.

Kiểm tra gà bằng cách dùng đũa đâm vào phần thịt dày nhất của gà, nếu đâm thủng và có cảm giác nhẹ tay là gà mềm, vớt ra. Lưu ý, nếu muốn ăn gà dai hơn thì nên vớt gà ra sớm hơn.

Gao rang xong, vo sạch rồi trút vào nồi nước luộc gà, giữ lửa nhỏ để cháo sôi liu riu, hớt bọt. Vì gạo đã rang nên thời gian gạo nhừ rất mau. Khi gạo đã nhừ, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn.

Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn, cho vào nồi cháo.

Làm gỏi gà:

Rau má chọn loại rau má vườn, lá nhỏ, mỏng, cọng không quá dài, rửa sạch, để thật ráo nước.

Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng, phi vàng.

Gà luộc hơi nguội thì xé sợi to, để riêng phần xương.

Pha nước trộn gỏi: Chanh vắt lấy nước, cho thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều.

Cho rau má vào thau rộng, rưới hỗn hợp nước trộn này, thêm hành phi (có cả phần dầu) vào, trộn, bóp thật đều, sau đó cho thịt gà vào trộn chung.

Cho gỏi gà ra đĩa, múc cháo nóng ra tô, rắc tiêu, hành phi lên mặt, ăn cháo kèm gỏi gà.

Nguồn: Châu Thành ( PNO )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *