Tài năng phi thường của các loài kình ngư

Cá Mummichog thiếu oxy vẫn sống tốt, cá Killifish không có nước vẫn sống rất lâu… là những khả năng phi thường mà các loài kình ngư có được.

Hầu hết các loài cá đều tránh xa vùng nước thiếu oxy, bẩn thỉu, nhưng riêng với loài cá Mummichog thì không vì chúng có tài năng khác thường. Loài này có thể sống ở rất nhiều vùng nước khác nhau, nóng hay lạnh, mặn hay ngọt, sạch sẽ hay ô nhiễm. Trong điều kiện thiếu oxy, chúng vẫn có thể thở trên mặt nước hoặc biến đổi máu của mình để tăng cường khả năng trao đổi khí.

Bạn luôn nghĩ cá không thể sống thiếu nước? Thực tế cho thấy loài cá Killifish có khả năng sống sót rất lâu ngay cả khi môi trường không có nước. Chúng giữ ẩm cho cơ thể bằng việc chui vào thân cây cổ thụ, cây dừa rỗng ruột hoặc ẩn dưới lớp lá rụng, như thế nó sẽ không bị mất nước và duy trì trao đổi chất như bình thường.

Loài cá Damselfish có khả năng vô hiệu hóa độc tính do hải quỳ tiết ra. Loài này có thể ngăn chặn các loài cá khác xâm nhập và giúp cho thảm tảo mọc dày lên trong vùng lãnh địa của cá, khiến người ta gán cho những con cá này cái tên thông dụng là "cá nông dân”.

Cá lưỡi trâu (Symphurus civitatium) sống được ở nơi không có sự sống. Trong môi trường của các núi lửa ngầm hoạt động dưới đại dương, nhiệt độ lên tới 186 độ C, khí sunfuric và các khí độc chết người không ngừng phun ra, hầu như các sinh vật không thể sống sót thì cá lưỡi trâu vẫn sống ung dung.

Loài cá biển dọn vệ sinh (cleaner wrasse) chuyên đi nhặt các sinh vật kí sinh như chấy, giận khỏi cơ thể các loài cá lớn hơn. Đó cũng chính là cách kiếm ăn của chúng. Loài này hợp tác với các loài cá khác quanh khu vực sống hàng ngày, thậm chí cả loài cá lớn như cá mập.

Cá rồng có thể phát ra ánh sáng, thậm chí có màu xanh hoặc ánh sáng đỏ ấn tượng, khác với các loài vật biển sâu khác thường chỉ phát được ánh sáng xanh. Về cơ bản, thứ ánh sáng loài này phát ra giống như chiếc đèn pin vô hình mà con mồi không thể nhìn thấy.

Cá hang mù sống trong các hang tối suốt đời nên thị giác tiêu biến khiến chúng không có mắt. Bù lại, loài này có khả năng cảm giác siêu việt, chúng có thể phát hiện rung động và dòng chảy của nước xung quanh.

Cá mũi voi có thể tìm kiếm thức ăn và điều hướng môi trường xung quanh bằng cách tạo ra điện trường qua đuôi. Loài này còn cảm nhận được mọi sự thay đổi xung quanh bằng chiếc cằm thon dài.

Loài cá Pupfish có khả năng chịu mặn, chịu nhiệt độ cao đáng nể. Loài cá này sống ở các dòng suối nhiệt độ cao ở Thung lũng Chết của Mỹ. Nhiệt độ ở các dòng suối rất cao, khoảng 47 độ C, hầu như không có loài sinh vật nào chịu được. Độ mặn trong môi trường sống của cá Pupfish được đánh giá là cao gấp 4 lần tại các đại dương.

Theo kienthuc

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb