Bên bờ hạnh phúc

Khoai sọ là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình, thường được dùng để nấu các món canh với tôm, cua, giò heo, thịt băm hoặc luộc, chiên, xào, làm vịt nấu chao… Với nhiều dưỡng chất thiết yếu, khoai sọ có thể giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp, tim mạch, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

1. Hạ huyết áp

Do có chứa một lượng kali khá lớn nên ăn nhiều khoai sọ sẽ giúp kiểm soát mức huyết áp tốt hơn đồng thời hạn chế nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Khoai sọ cũng nằm trong nhóm những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết), giúp hạn chế lượng glucose hấp thu vào gan, có tác dụng giảm cân cho cơ thể.

Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ cũng góp phần mang lại cảm giác no lâu và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Vì chỉ chứa một lượng chất béo rất ít và không có cholesterol nên loại củ này làm giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch. Thông thường, bệnh về tim mạch bắt nguồn từ tình trạng tắc nghẽn ở các động mạch cũng như những trở ngại trong quá trình lưu thông máu, gây ra các cơn đau tim. Những người ăn khoai sọ thường xuyên sẽ ít có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh này.

3. Không chứa gluten

Khoai sọ không có gluten (một loại protein cónhiều  trong lúa mì và ngũ cốc, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của ruột) và còn nằm trong danh sách những loại thực vật giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa nhất. Nếu mắc chứng nhạy cảm với gluten, bạn có thể gặp phải một số rắc rối khi tiêu thụ những thực phẩm có chứa chất này như đau dạ dày, đầy hơi, ợ nóng, ngứa, nhức đầu, mất ngủ, đau nhức… Cách duy nhất để thoát khỏi những triệu chứng khó chịu này đó là kiêng thực phẩm có chứa gluten.

4. Tăng sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong khoai sọ là chất chống oxy hóa hiệu nghiệm, giúp đánh bại các gốc tự do trong cơ thể, phòng tránh các bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay sốt. Khoai sọ còn cung cấp nhiều vitamin B6, có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.

5. Chứa ít natri

Với những người đang cố gắng cắt giảm bớt lượng muối nạp vào cơ thể, khoai sọ là lựa chọn thích hợp vì loại rau củ này chỉ cung cấp chưa tới 1% lượng muối cơ thể cần mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều natri gây ra nhiều rắc rối cho thận, cao huyết áp và có thể gây hại cho các tế bào máu trong cơ thể.

6. Hạn chế tăng cân

Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai sọ vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

7. Giàu chất xơ

Trong 100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, ngăn ngừa các rắc rối của ruột và còn làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

8. Cung cấp các amino axit và chất béo omega-3

Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại amino axit khác nhau, rất cần để hỗ trợ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Thêm vào đó, loại khoai này còn bổ sung các loại chất béo omega-3 và 6 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh bệnh tật nói chung.

9. Xua tan mệt mỏi

Do có chứa chỉ số glycemic thấp nên khoai sọ là thực phẩm lý tưởng dành cho những vận động viên thể thao. Nguồn năng lượng ổn định từ khoai sọ giúp họ kiểm soát mức đường huyết tốt hơn và có đủ sức để hoạt động trong thời gian dài.

10. Chống lão hóa

Khoai sọ được người Nhật Bản đưa vào danh sách những thực phẩm chứa nhiều axit hyaluronic, một hợp chất thiết yếu đối với sự tái tạo của tế bào. Do đó, họ vẫn thường gọi khoai sọ là loại thực phẩm “cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên”, giúp duy trì sự tươi trẻ.

Nguồn: Healthbeneftstime.com / PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *