Bên bờ hạnh phúc

Dù bột trà xanh có xuất phát từ Trung Quốc nhưng ngày nay nhắc đến bột trà xanh matcha, người ta lại nghĩ ngay đến Nhật Bản.

Dù nhiều người cho rằng matcha có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng thực chất, phương pháp nghiền bột lá trà để chế biến đồ uống đã từ thời nhà Đường, nhà Tống ở Trung Quốc. Khi ấy bột trà xanh được sử dụng trong các nghi lễ Phật giáo. Đến năm 1191, phương pháp pha chế này mới được đưa tới Nhật Bản và được truyền bá bởi các nhà sư Eisai. Bột trà xanh dần bị quên lãng ở Trung Quốc nhưng ở Nhật Bản, nó vẫn giữ vai trò quan trọng trong các thiền viện và được tôn kính bởi nhiều tầng lớp xã hội. Bột trà xanh dần được biết nhiều hơn với tên gọi matcha và trở thành thứ nguyên liệu mang đậm phong vị Nhật.

Matcha có thể pha đồ uống

Việc chuẩn bị làm matcha sẽ được bắt đầu vài tuần trước khi thu hoạch lá trà và có thể kéo dài tới 20 ngày. Thời gian đó, cây chè được che chắn tuyệt đối để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, giúp cây chậm phát triển, kích thích tăng trưởng nồng độ chất diệp lục, tạo nên các amino acid đem tới vị ngọt nhiều hơn cho trà. Trà được sấy khô thông thường gọi là gyokuro – trà ngọc sương. Lá trà vụn vì một lí do nào đó sẽ là tencha. Tencha có thể được rút sợi cắt cuống và nghiền nhỏ thành thứ bột mịn xanh tươi, ấy là matcha.

Cũng có thể dùng làm chất nhuộm màu, làm tăng hương vị cho thực phẩm.

Hương vị matcha được quyết định bởi hàm lượng amino acid từ lá trà. Matcha chất lượng cao sẽ có độ ngọt thanh, hương thơm dễ chịu và màu xanh đậm nét, rõ ràng hơn các loại bột matcha được thu hái muộn hoặc loại có chất lượng thông thường.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản cũng đề cao việc chuẩn bị, phục vụ và uống matcha. Nhưng ngày nay, matcha được dùng nhiều để làm tăng hương vị và là chất nhuộm màu cho bánh nếp mochi, mì soba, kem trà xanh và một loạt các loại bánh kẹo Nhật Bản khác.

Ở Việt Nam một vài năm gần đây, bột trà xanh matcha đã trở thành trào lưu ẩm thực của giới trẻ. Hương vị trà xanh trở nên phổ biến trong các loại kem, bánh, đồ uống, chocolate… Đồ uống matcha ngày nay đã không còn cần tuân thủ nguyên tắc cầu kì của trà đạo truyền thống mà trở thành đồ uống tiện lợi như cà phê, nhưng có phần thanh thoát và hấp dẫn hơn. 

Theo afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *