Vũ Thanh Long: Phi công vũ trụ thứ 2 người Việt Nam ở lứa tuổi 9X

Tối 27/10, đêm công bố người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ đã được diễn ra tại Hà Nội trong sự chào đón của hàng ngàn bạn trẻ.

Bay vào vũ trụ từ lâu đã trở thành mơ ước của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam. Người được đại diện cho tài năng, bản lĩnh, trí tuệ của thanh niên Việt Nam trong lần này là chàng trai Vũ Thanh Long.

Vũ Thanh Long

 

Vượt qua hơn 20.000 thí sinh dự thi, Thanh Long cùng hai ứng viên khác đã lọt vào top 3. Đó là Mai Nguyễn Đình Huy và Nguyễn Hoài Nam. Mai Huy đã có thành tích 2 năm tập chạy marathon tại Úc và người Việt Nam duy nhất chạy bộ từ Móng Cái tới Cà Mau trong 2 tháng. Trong khi Hoài Nam là học viên phi công của Vietnam Airlines với lợi thế về điều khiển ở độ cao.

Tại cuộc đua khốc liệt cuối cùng, Vũ Thanh Long là người xuất sắc về nhất thử thách tiếp theo trong môi trường không trọng lực dưới nước. Anh cũng là người về nhì ở thử thách này bởi chiến thuật khéo léo khi kết hợp giữa thể lực và trí lực.

Trong buổi công bố tối qua, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ – Trung tướng Phạm Tuân gửi lời nhắn nhủ tới các thành viên trong chương trình: “Bay vào vũ trụ không phải thật khó nhưng cũng không phải dễ dàng. Vũ trụ mênh mông, mang trong đó những mạo hiểm. Mơ ước và quyết tâm chưa đủ, con người có bản lĩnh và biết cách thực hiện quyết tâm đó. Khi bước vào trung tâm phải học, học nữa, học mãi”.

Vũ Thanh Long sinh năm 1993 ở TP.HCM. Anh mang ước mơ được làm việc tại NASA. Long là sinh viên ngành kỹ sư Hóa tại Australia. Sở thích của Long là chơi trống, guitar, hát. Long chấp nhận tạm hoãn việc học để trở về Việt Nam tham gia cuộc thi vì đối với anh, đây chính là cơ hội vàng để thỏa mãn niềm đam mê chinh phục không gian.

Theo ban tổ chức, Vũ Thanh Long sẽ trải qua các thử thách tại Trại huấn luyện không gian toàn cầu của AASA tại Mỹ trước khi gia nhập vào phi hành đoàn quốc tế.

Theo Quyên Quyên (Tri thức trực tuyến)

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb