Bên bờ hạnh phúc

Miền tây đang vào mùa lũ, cũng là mùa bông điên điển vàng rực trên những cánh đồng và mùa cá linh về. Những ngày này, món ăn thường trực của người dân đồng bằng hầu như đều có “bóng dáng” của hai loại thực phẩm đặc trưng mùa nước nổi: cá linh, bông điên điển. Trong đó món cá linh kho mía dân dã là đặc sản nơi đây, vị cay nồng của cá, đăng đắng của điên điển tạo nên hương vị khó quên…

 

Chuẩn bị:

– 500 gr cá tươi, chọn cỡ chừng ngón tay. Làm ruột, rửa sạch, để ráo.

– Một cây mía, một trái dừa, gia vị, nước mắm ngon.

Thực hiện:

– Ướp cá với đường, muối, nước mắm ngon. Ướp cá trong ba tiếng cho thấm gia vị.

– Mía cây róc vỏ, chẻ nhỏ, chặt khúc, xếp thành một lớp dưới đáy nồi. Cho cá lên mặt, đổ nước dừa xiêm xâm xấp cá.

– Nấu trên lửa liu riu cho tới khi nước dừa cạn, cá chín, xương mềm rục (khoảng 5 tiếng), rắc thêm tiêu xay, ớt hiểm xắt nhỏ.

Cá linh kho mía ăn với cơm nóng hoặc bánh mì, nhưng hương vị sẽ đậm đà và “đúng điệu” hơn khi ăn chung với bông điên điển và bông súng sống .

Theo Uyên Phương ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *