Lợi ích từ việc đọc sách

Đọc sách không chỉ mạng lại cho chúng ta nguồn kiến thức phong phú mà còn giúp chúng ta rất nhiều về tinh thần, vậy bạn đã bảo giờ biết về những lợi ích có được từ việc đọc sách chưa? Việc duy trì thói quen đọc sách lành mạnh không chỉ giúp làm mới tâm trí mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và đời sống tinh thần của bạn.

1. Đào tạo não bộ

Một lợi thế của việc đọc sách là giúp trí não tập trung tâm trí hơn hẳn khi không đọc sách. Đọc có thể giúp bộ não của chúng mình luôn thực hiện và duy trì tốt chức năng hoàn hảo của nó. Hơn nữa, trong khi đọc sách, não bộ của bạn phải suy nghĩ nhiều hơn vì thế nó có thể làm cho bạn thông minh hơn.

2. Giảm căng thẳng

Stress là một yếu tố gây nên nhiều căn bệnh nguy hại cho sức khỏe cơ thể bạn. Trong khi đó, vẻ đẹp của ngôn ngữ trong cuốn sách lại có khả năng giúp bạn bình tĩnh và làm giảm căng thẳng, đặc biệt là thói quen đọc sách viễn tưởng trước khi đi ngủ. Đây cũng được coi là biện pháp tốt nhất để giúp mỗi chúng mình đối phó với căng thẳng trong học tập hàng ngày đấy.

3. Tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Đọc sách thực sự có thể tăng sức mạnh của mô não ngay lập tức. Khi đọc, não bộ sẽ được kích thích và sự kích thích thường xuyên này có thể giúp ngăn ngừa rối loạn cho não bộ mà từ đó tránh cho bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay còn gọi là chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng để khi bạn đọc sách hoặc đọc tạp chí, hay tham gia giải câu đố, ô chữ,… có thể vô tình giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa chứng bệnh mất trí nhớ vì các hoạt động này kích thích các tế bào não kết nối và phát triển.

4. Cho giấc ngủ lành mạnh hơn

Nếu bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ hãy cứ tích cực duy trì điều này nhé. Bởi vì sau khi bạn ngừng đọc sách, não thường tự phát ra tín hiệu báo động cho cơ thể rằng thời gian sau đó là để ngủ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh rơi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn và thức dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

5. Tăng sự tập trung của não bộ trong mọi hoàn cảnh

Với những nhân thích đọc sách sẽ có một não bộ có khả năng tập trung hơn và dễ tập trung trong mọi hoàn cảnh. Với đặc điểm này, nếu chúng mình đọc sách thường xuyên sẽ có khả năng quan tâm đầy đủ các sự kiện và làm được những điều thiết thực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thói quen đọc sách còn giúp phát triển các kỹ năng về tính khách quan và ra quyết định của chính bạn nữa đấy.

Vì vậy, bạn không chỉ bỏ ra hàng giờ xem truyền hình hoặc chơi trò chơi máy tính, mà còn nên bỏ thời gian để đọc sách mỗi ngày. Hãy duy trì thói quen tốt và lành mạnh này vì nó không chỉ giúp làm mới tâm trí mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và đời sống tinh thần thú vị cho bạn.

Theo Lamsao

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb