Sơn Định với việc thực hiện tiêu chí 13

 Trong xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương còn gặp khá nhiều khó khăn khi thực hiện tiêu chí số 13 – Hình thức tổ chức sản xuất cho nông dân. Tuy nhiên, trong mấy năm qua, Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã thực hiện khá thành công tiêu chí này.

 

Là một trong 25 xã được UBND tỉnh Bến Tre chọn là xã điểm triển khai chương trình Xây dựng Nông thôn mới, qua 3 năm thực hiện, đến nay, Sơn Định được xem là một trong những điểm sáng trong phong trào này. Tính đến nay, Sơn Định đã đạt 12/19 tiêu chí, và cũng là một trong số ít địa phương đạt nhiều tiêu chí nhất của tỉnh Bến Tre. Các tiêu chí còn lại đều đạt từ 80% trở lên, do đó, địa phương này cũng được chọn làm xã điểm về đích sớm trong năm 2013.

Trong số các tiêu chí mà Sơn Định đạt được thời gian qua, nổi bật nhất có lẽ là tiêu chí số 13 – hình thức tổ chức sản xuất. Bởi so với nhiều địa phương khác, Sơn Định đã thực hiện khá tốt tiêu chí này. Nội dụng tiêu chí nêu rõ, mỗi xã Nông thôn mới phải có ít nhất một Hợp tác xã ( HTX )hay Tổ Hợp tác (THT) hoạt động có hiệu quả. Để từ đó, giúp người nông dân trong các tổ chức này thuận lợi hơn đối với việc sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản của mình, tránh tình trạng làm ăn cứ bấp bênh, thiếu tính ổn định.

Với gần 1.500 ha diện tích đất tự nhiên, Sơn Định được xem là xã có diện tích và sản lượng vườn cây ăn trái lớn nhất của huyện Chợ Lách. Và trong số hơn 1.300 hộ dân toàn xã đã có trên 90% hộ sống bằng nghề nông. Kinh tế chủ yếu ở đây là vườn cây ăn trái và sản xuất cây giống – hoa kiểng. Hơn nữa, địa bàn xã này nằm cặp thị trấn Chợ Lách, đồng thời có quốc lộ 57 đi ngang qua với chiều dài trên 3km; ngoài ra phía bắc và phía nam của Sơn Định đều nằm cặp sông lớn là sông Tiền và sông Cổ Chiên. Tất cả những đặc điểm kể trên, có thể nói đó là ưu thế để xã này phát triển kinh tế vườn thuận lợi thời gian qua. Tuy vậy, theo nhiều đánh giá, Sơn Định vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình nhằm nâng cao hơn nữa thu nhập cho bà con nông dân. Trong đó có vấn đề hợp tác và liên kết sản xuất.

Trước năm 2010, trên địa bàn Sơn Định cũng có vài Tổ hợp tác và Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động, và khoảng 93 hộ tham gia, tuy nhiên, hiệu quả không cao, đồng thời bản thân người nông dân vẫn chưa tha thiết lắm với các tổ chức này. Thế mà, sau khi triển khai chương trình Xây dựng nông thôn mới, thì việc thực hiện tiêu chí số 13 đã diễn ra mạnh mẽ. Đến nay, toàn xã đã có 19 tổ hợp tác sản xuất, trong đó có 2 làng nghề được UBND tỉnh công nhận cuối năm 2011 là làng nghề về cây giống – hoa kiểng, tập hợp được trên 800 hộ tham gia, chiếm trên 68% số hộ nông nghiệp của xã. Hoạt động của các THT này cũng đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con.

Cụ thể như, đối với các THT hoạt động trong làng nghề cây giống – hoa kiểng, đa số những hộ dân ở đây đều ít đất sản xuất, nếu làm vườn thì không đủ sống, nên lâu nay chủ yếu sống bằng nghề sản xuất cây giống. Tuy có thu nhập khá, nhưng thị trường khá bấp bênh, do phải cạnh tranh với nhiều nơi khác. Vậy mà từ khi thành lập THT đến nay, cuộc sống của họ đã có nhiều thay đổi. Những hộ nhỏ lẻ và những hộ có quy mô sản xuất lớn đều có điều kiện để phát triển nghề.

Với thế mạnh là vườn cây ăn trái các loại, như chôm chôm, sầu riêng, mận, ổi, bưởi da xanh,… thời gian qua, Sơn Định cũng đã thành lập được nhiều tổ liên kết sản xuất, trong đó có những tổ sản xuất theo quy trình GAP,.. bây giờ là thời gian chờ trao chứng nhận.

Phải thừa nhận rằng, sự lớn mạnh nhanh chóng của phong trào liên kết sản xuất trong thời gian qua tại xã Sơn Định sự là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của các Ban ngành đoàn thể xã, trong đó vai trò trung tâm là Hội Nông dân. Trong 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí QG về xây dựng NTM, Hội Nông dân xã này tham gia 11 tiêu chí, được xem là Hội đoàn thể tham gia nhiều tiêu chí nhất. Và đối với tiêu chí số 13 – Hình thức tổ chức sản xuất – Hội Nông dân vẫn là tổ chức được phân công giữ vai trò nồng cốt. Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của bộ phận mình, BCH Hội Nông dân xã Sơn Định đã có những cách làm khá hay để có thể vừa tuyên truyền vừa vận động đông đảo bà con nông dân của xã nhận thấy được lợi ích thiết thực khi vào THT, chỉ trong một thời gian không lâu.

Trong quá trình tuyên truyền vận động để đưa những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, thì việc vận dụng những mô hình điểm rồi nhân rộng vẫn là cách làm khá hữu hiệu hiện nay. Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động cũng còn khá nhiều những vấn đề vướng mắc thuộc về trình độ nhận thức của bà con. Khi đó, các cán bộ Hội đã nhiệt tình, sáng suốt giải quyết đến nơi, đến chốn. 

Mặc dù trên nguyên tắc, các cán bộ Hội không thể can thiệp sâu vào hoạt động của các THT hay HTX, nhưng về tinh thần trách nhiệm của mình, lực lượng này có thể hỗ trợ cho nông dân bằng cách này hay cách khác, để góp phần duy trì sự sống còn của các tổ chức liên kết sản xuất đã lập nên. Và điều quan trọng hơn là để người nông dân tin tưởng hơn vào tính hiệu quả của những chủ trương, chính sách mới trong hoạt động sản xuất nông nghiệp của Nhà nước.

Phải nói rằng, nhờ có cách nghĩ cách làm hay, thiết thực nên thời gian qua, việc thực hiện Nghị định 151 của Thủ tướng Chính phủ về Tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác hay việc thực hiện tiêu chí số 13 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM của xã Sơn Định đã mang lại hiệu ứng rất tích cực. Hiện nay, phong trào nông dân tham gia THT liên kết sản xuất ở đây được xem là hoạt động thiết yếu và thân thiện với nhiều người. Mới đây nhất, vào đầu năm 2013, được sự hỗ trợ từ cấp trên, dự án Du lịch sinh thái gắn với làng nghề của Sơn Định được khai trương, có trụ sở đặt tại Khu Đại Lộc, thuộc ấp Sơn Châu. Bỏ ra nhiều tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, người nông dân này rất phấn khởi và hy vọng sự thành công cho dự án có sự hợp tác của nhiều hộ nông dân địa phương.

 

Được biết, hiện tại đã tập hợp được 30 hộ nông dân đăng ký tham gia làm mô hình điểm du lịch sinh thái cho dự án này. Đây cũng là một trong những nội dung thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Mở khu du lịch một mặt để nâng cao thu nhập của người dân ngoài việc sản xuất cây giống và vườn cây ăn trái, mặt khác nhằm để cho người dân hiểu rằng: khi xây dựng Nông thôn mới bà con đã bỏ ra nhiều, thì nay chính cái thành quả đó – cái sự đổi mới của nông thôn – phục vụ ngược lại cho cộng đồng của bà con đang sống. Hiện tại cũng có không ít hộ nông dân cùng một lúc tham gia nhiều THT khác nhau để đảm bảo việc sản xuất của gia đình luôn ổn định.

Khi khu du lịch này đi vào hoạt động ổn định, Hội nông dân cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi các điểm vườn du lịch trên địa bàn toàn xã để mọi người dân ở Sơn Định đều có điều kiện kinh doanh du lịch sinh thái ngay trên mảnh đất nhà mình.

Rõ ràng, nhờ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, Hội Nông dân Sơn Định đã giúp Ban Chỉ đạo NTM của xã thực hiện thành công tiêu chí số 13 – Hình thức tổ chức sản xuất cho nông dân. Họ đã làm cho từng hộ nông dân hiểu và tin rằng tham gia THT hay HTX chính là cơ hội để ổn định sản xuất, để làm giàu. Tin rằng với đà thắng lợi này, trong thời gian không xa, người dân xã Nông thôn mới Sơn Định sẽ cảm nhận rõ nét THT hay HTX chính là mái nhà chung cho việc sản xuất của mình.

Thúy Hằng

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb