Thực đơn cho ngày 8/3

Có nhiều cách để bày tỏ tình cảm với người phụ nữ mà mình yêu thương, là mẹ, là chị, là vợ, trong ngày 8/3. Nấu một bữa ăn ngon cũng là sự lựa chọn của nhiều đấng mày râu. Những món ăn với cách chế biến đơn giản dưới đây rất thích hợp để quý ông trổ tài cho ngày đặc biệt này…

Phụ nữ luôn ước ao có một vóc dáng thanh mảnh, trẻ trung, vì vậy hãy chọn những loại thực phẩm giàu đạm, ít chất béo như rau củ, trứng, nấm, cá, tôm, mực, sò… để chế biến, vừa bổ dưỡng lại vừa ít bị tăng cân.

 

Trứng nhồi rau củ: Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ. Cắt ngang 1/4 trứng, phần còn lại lấy hết lòng đỏ ra nghiền nhuyễn. Cà rốt, cà chua, nấm kim châm và thịt nguội cắt hạt lựu. Bắc chảo lên cho cà rốt, cà chua, nấm kim châm và thịt nguội vào xào, nêm ít hạt nêm vào rồi cho lòng đỏ trứng vào trộn đều. Nhồi hỗn hợp này vào lòng trứng luộc. Làm nước xốt: phi thơm tỏi rồi cho dầu hàu vào, thêm nước và gia vị vừa ăn rồi khuấy tan ít bột bắp đổ vào cho nước xốt sệt lại, rưới lên mặt trứng, dùng nóng.

Mực trộn bông cải: Mực lá chọn con dày. Ngâm mực với nước có pha chút rượu trắng và muối cho bớt mùi tanh, rồi rửa sạch lại để ráo. Khứa vẩy rồng trên thân mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bông cải chọn loại bông còn xanh, cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch, bắc nồi nước sôi lên bỏ chút muối và dầu ăn vào rồi cho bông cải vào luộc, vừa chín tới vớt ra để ráo. Hành tây cắt khoanh mỏng, trộn đều với đường và ít muối, khi đường thấm mới đổ giấm vào. Gừng cắt sợi một phần, phần còn lại đập dập. Nấu nước sôi cho gừng đập dập và ít hạt nêm vào rồi trụng mực, khi thấy miếng mực nở bung ra là chín, vớt ra để ráo. Trộn mực, bông cải, hành tây, gừng cắt sợi, nêm ít hạt nêm và đường cho vừa ăn. Ăn kèm bánh phồng tôm.

Xà lách cá ngừ: Rửa sạch xà lách Đà Lạt xanh và tím, cà chua bi để ráo. Bắp non cắt miếng vừa ăn rồi trụng sơ cho chín. Hành tây lột vỏ cắt khoanh. Trộn giấm, đường, dầu ăn, tiêu, hạt nêm khuấy tan, cho hành tây vào trộn đều. Xếp xà lách, cà chua bi, bắp non ra tô lớn, rưới dầu giấm lên, trộn đều cho thấm. Khui cá ngừ hộp ra rồi đánh tơi thành từng miếng vừa, đừng đánh nát quá. Trộn cá ngừ với mù tạt vàng rồi xếp lên xà lách, dùng ngay.

Nấm kim châm xào sa tế: Nấm kim châm rửa sạch, để ráo, không ngâm với nước muối vì nấm sẽ bị mềm. Bông cải và cà rốt cắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi để ráo. Trứng gà luộc chín, lột vỏ cắt hạt lựu. Bắc chảo dầu lên cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho bông cải và cà rốt vào xào nhanh tay, nêm ít hạt nêm và trút ra đĩa để riêng. Phi thơm tỏi rồi cho sa tế, dầu hàu, trứng vào, nêm thêm ít bột ngọt, tiếp đến cho nấm kim châm vào đảo nhanh tay rồi trút đĩa bông cải và cà rốt vào trộn đều rồi nhấc xuống. Múc ra đĩa rắc tiêu lên mặt, dùng nóng với cơm.

Cá chưng nước tương: Chọn cá chẽm, cá chép, cá bống mú, cá điêu hồng… càng tươi càng ngon. Đánh vẩy, bỏ ruột, để lại đầu đuôi rồi ngâm nước muối cho bớt tanh, vớt ra để ráo. Ướp cá với hạt nêm và gừng cắt sợi để thấm. Xếp hành tây cắt khoanh vào đĩa sâu lòng rồi xếp cá lên trên. Nấm đông cô ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Thịt ba rọi cắt miếng mỏng. Bắc nồi cho dầu vào, dầu nóng bỏ tỏi băm vào phi thơm, cho thịt ba rọi, nấm đông cô, nấm rơm vào xào, nêm nước tương, gia vị cho vừa ăn. Đổ hỗn hợp trên lên cá, thêm vài sợi ớt rồi đem hấp khoảng 20 phút, rắc hành lá lên mặt và dùng nóng với cơm trắng.

Theo Nhã Văn ( PNO )

Các bài viết cùng chuyên mục

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb