Vua của loài rắn – Phần 2

Rắn hổ mang chúa được xem là vua của thế giới loài rắn. Loài vật này là một trong số những loài rắn có nộc độc mạnh nhất thế giới. Nọc độc của chúng có thể làm chết 1 con voi to lớn. Ngày nay, loài rắn nguy hiểm này vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể giải mã hết được. 

Rắn hổ mang chúa phân bố rộng rãi ở 1 số nước thuộc Châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam… Nhưng có lẽ nhiều nhất là trong những cánh rừng trên dãy núi Ghats Tây ở phía Tây Ấn Độ. Vì vậy nơi đó còn được mệnh danh là Kinh đô của loài rắn hổ mang chúa.

Do con người không ngừng khai khẩn các vùng đất hoang nên các khu rừng rậm ở Ấn Độ dần biến mất. Vì vậy, môi trường sống của các loài vật hoang dã cũng bị thu hẹp. Bên cạnh đó, số lượng của chúng cũng giảm sút nhanh vì bị bắt giết. Mỗi năm ở Ấn Độ có hàng ngàn người bị rắn độc cắn chết. Các vụ bị rắn cắn là 1 trong 4 loại tai nạn gây chết người nhiều nhất ở nước này. Trong số 100 người bị chúng cắn thì có khoảng 10 người thiệt mạng. Rắn hổ mang chúa có khả năng khống chế lượng chất độc khi cắn con mồi. Loài rắn này tiết ra chất độc và chứa trong 1 túi cơ của tuyến nọc nằm ở vòm họng. Túi cơ này sẽ co bóp đưa nọc độc đến răng nanh khi chúng tấn công con mồi. Trong nọc độc của rắn hổ mang có độc tố tác động đến hệ thần kinh, làm cho con mồi bị tê liệt thần kinh và hôn mê. Trong một số trường hợp loài rắn này không phóng ra nọc độc khi cắn. Nọc độc đối với chúng là thứ vô cùng quý báu. Chúng cắn người thường chỉ vì tự vệ chứ không phải để săn mồi. Rắn hổ mang là loài thường xuyên tấn công cả đồng loại để duy trì sự sống. Thức ăn của chúng chủ yếu là một số loài rắn khác.

Việc quan trọng đối với rắn là tìm thức ăn. Nó bắt đầu đánh hơi môi trường xung quanh bằng cái lưỡi nhạy bén. Khi đánh hơi bằng các tế bào cảm giác trên lưỡi, rắn đưa đầu lưỡi chạm vào cơ quan vomeronasal nằm trên vòm họng để truyền các thông tin nhận được đến não bộ. Một trong số những mùi con mồi hấp dẫn rắn hổ mang chúa là mùi của rắn nước. Khi đã xác định phương hướng của con mồi, rắn hổ mang chúa sẽ lần tìm tới tận nơi. Những con mồi của rắn hổ mang chúa thường chẳng dễ thoát thân.

Khi di chuyển trong rừng, con rắn hổ mang chúa cái tiết ra chất pheromone. Đây là cách chúng để lại mùi cơ thể để con rắn đự tìm tới giao phối. Khi gặp được rắn cái, việc đầu tiên của rắn đực là tán tỉnh và dò xét phản ứng của đối phương. Hầu hết rắn cái đều có thói quen đề phòng những con rắn đực lớn. Đó cũng là nguyên nhân vì sao rắn đực cắn chết rắn cái khi bị cự tuyệt và ngược lại. Để bảo đảm an toàn cho cả hai, rắn đực cần phải thực hiện bước đầu tiên khi gặp đối tượng là dùng mũi ngửi vào mình rắn cái để dò xét và bày tỏ tình cảm. Sau khi rắn cái ưng thuận thì cả 2 sẽ bước vào quá trình giao phối. Con rắn cái ngẩng cao cái đầu trong khi rắn đực tiến hành việc duy trì nòi giống. Hoạt động này thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếu mọi việc thuận lợi thì 1 tháng sau, con rắn cái sẽ đẻ khoảng từ 20 – 40 trứng.

Vào mùa giao phối của rắn hổ mang chúa thường hay xảy ra những cuộc chiến để tranh giành bạn tình giữa những con rắn đực. Những con rắn giành chiến thắng trong cuộc chiến này sẽ có cơ hội giao phối với rắn cái. 

Rắn hổ mang chúa không có khả năng miễn dịch với nọc độc đồng loại. Nếu không được con rắn hổ mang cái chấp nhận cho giao phối, rắn đực dùng răng nanh nhọn chứa đầy chất độc cùng sức lực mạnh mẽ cắn vào cổ rắn cái và không ngừng tiết ra nọc độc. Các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra được đáp án chính xác về nguyên nhân con rắn đực cắn chết rắn cái . Nhưng có một sự thật là nó đang ăn thịt đồng loại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, nó chẳng thể giết con rắn cái chỉ vì đói. Phải chăng con rắn đực dũng mãnh, hung tợn đó trở nên khát máu đáng sợ như thế vì nhiệt độ cơ thể của nó thay đổi đột ngột? Phải chăng nó không được rắn cái chấp nhận hay vì nó biết con rắn cái đang mang thai nên mới tiêu diệt hậu duệ của đối phương?… Những câu hỏi đó chưa biết đến khi nào con người mới có thể tìm ra lời đáp.

Gia Nữ

  

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb